ĐỊA ĐIỂM

CÁCH PHỤC HỒI ẢNH ĐÃ XÓA HAY FORMAT

Gần như ai cũng đã từng bị mất hình ảnh (hoặc dữ liệu khác) với nhiều trường hợp khác nhau. Trong quá trình tham gia vui chơi nhiếp ảnh mình cũng đã từng bị mất hết ảnh chụp cho cả năm vì setup backup sai và bị chép chồng lên thư mục (folder) mà không để ý. Sau đây là những cách bạn có thể mất dữ liệu thường gặp và cách phục hồi. Hy vọng nó sẽ giúp được bạn trong khi gặp tình huốn này.

Lưu ý: Trong bài này mình nói đến hình ảnh, nhưng cũng áp dụng được cho tất cả các loại dữ liệu khác như file MS Office (word, excel….)

XÓA ẢNH (DELETE)

Nếu bạn lỡ xóa (delete) file ảnh trong một thư mục (folder) thì bạn có thể undelete bằng cách nhấn Crtl+Z để hoàn trả lại (Undo). Nếu không được thì bạn vao tìm lại trong sọt rác (Trash Bin), chọn và hoàn trả lại với Restore.

FORMAT VÀ XÓA HOÀN TOÀN

Trong trường hợp bạn không thể dùng cách ở trên như xóa hay format một thẻ nhớ trong máy, hay xóa một thư mục (folder) hay format một cả ổ cứng thì bạn cần phải phục hồi dữ liệu bằng cách chạy phần mềm phục hồi.

BÌNH TỈNH SAU KHI LỠ XÓA HAY FORMAT Nếu điều này lỡ xãy ra thì bạn hãy bình tỉnh, không nên vội thao tác thêm mà phải thữ những cách phục hồi căn bản như trên (undo hay restore từ sọt rác – trash bin). Càng thao tác nhiều thì như chép chồng file lên thư mục, ổ cứng hay thẽ nhớ thì xác xuất phục hồi sẽ càng kém đi.

PHỤC HỒI VỚI RECUVA

Có nhiều phần mềm có thể giúp bạn trên thị trường, Recuva là một phần mềm nền Windows có chức năng đầy đủ và cho tải (download) miễn phí, thích hợp vì cũng rất ít khi cần dùng đến. Nếu bạn cần phần mềm trên nền Mac OS thì tìm trên google hay tham khảo 5 phần mềm Mac ở đây
Top 5 Best Free Data Recovery Apps for Mac OS X

BƯỚC 1: TẢI-DOWNLOAD RECUVA

Vào link và chọn phiên bản miễn phí – Free (hoặc bạn có thể mua phiên bản Pro)

https://www.ccleaner.com/recuva

https://www.ccleaner.com/recuva

https://www.ccleaner.com/recuva

BƯỚC 2: CÀI ĐẶT – INSTALL

Click vào file bạn vừa tải trong mục Downloads hay thư mục bạn đã chọn để bắt đầu cài đặt (install). Sau khi cài xong thì bạn có thể bắt đầu chạy phần mềm và theo hướng dẫn sau:

1_LI

BƯỚC 3: CHỌN LOẠI DỮ LIỆU – FILE TYPE

Thường thì bạn nên chọn All Files (tất cả loại) để không xót một file nào, vì nếu chọn Pictures (Hình ảnh) thì những file RAW có thể không được tìm. Click NEXT để tiếp tục.

Chọn loại dữ liệu cần phục hồi.

Chọn loại dữ liệu cần phục hồi.

BƯỚC 4: CHO BIẾT NƠI CHỨA DỮ LIỆU ĐÃ BỊ MẤT

Nếu là ổ cứng nằm trong máy thì bạn chọn tên ổ cứng đó, nó có thể là ổ cứng rời, hay ổ cứng từ một máy đã bị hư. Nếu là thẽ nhớ bạn ghim vào đầu đọc thẽ và chọn đúng thẽ đó sau khi windows đã nhận diện, click để tìm và chọn như trong hình.

Chọn ổ cứng thẽ nhớ mà bạn đã bị mất dữ liệu.

Chọn ổ cứng thẽ nhớ mà bạn đã bị mất dữ liệu.

BƯỚC 5: CHỌN ENABLE DEEP SCAN

Bạn phải chọn option này để Recuva tìm lại hết tất cả file đã bị mất mà có thể tìm được trong ổ đĩa hay thẽ nhớ đã bị mất dữ liệu.

Chọn Enable Deep Scan

Chọn Enable Deep Scan

Sau khi đã thu thập đủ thông tin từ bạn, Recuva bắt đầu chạy và tìm, quá trình này có thể mất vài phút đến vài ngày tùy vào dung lượng của dữ liệu mà bạn đã mất và khả năng xử lý của máy tính bạn. Ví dụ mình đã phục hồi 1 thẽ nhớ 32GB chứa 7000 file raw ảnh trong khoảng 40 phút.

Recuva đang hoạt động để tìm kím dữ liệu đã mất.

Recuva đang hoạt động để tìm kím dữ liệu đã mất.

Khi hoàn tất thì bạn sẽ thấy danh sách file tìm được như sau, bạn chọn hết (đơn giản nhất) hay chọn từng file để phục hồi, cho biết sẽ phục hồi vào đâu (chọn nơi chép dữ liệu phục hồi của bạn), chổ này phải ở một ổ đĩa khác với ổ đĩa hay thẽ của bạn đang được phục hồi.

9_LI

Sau khi đã phục hồi, bạn hãy vào nơi chứa dữ liệu phục hồi bạn đã chọn ở bước trên để kiểm tra và xác nhận lại. Nếu không tìm ra dữ liệu bạn cần thì hãy chạy lại chương trình, kiểm tra kỹ từng bước. Nếu không được nữa thì bạn nên mang đến một công ty chuyên về lĩnh vực này, nhưng xác xuất sẽ rất thấp vì phần lớn cũng dùng những phần mềm tương tự như vậy, tuy nhiên mỗi trường hợp điều khác nhau.

TỪ GIAO DIỆN CHÍNH KHÔNG QUA WIZARD

Trường họp bạn cài phần mềm Recuva và chọn không chay wizard mà khi khởi động chỉ thấy giao diện như sau, thì bạn chọn ổ đĩa cần tìm dữ liệu ở bên trái, và click opiton để chọn Deep Scan như sau.

5_LI

Bạn có thể tắt mở chay theo wizard (từng bước) hay thẵng vào giao diện chính bằng cách chọn nó ở option như sau.

6

Chức bạn thành công trong việc phục hồi. Mọi thắc mắc có thể hỏi dưới phần comment (FB Plugin Comments) sau, hoặc bạn có thể inbox trực tiếp.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp