KỸ THUẬT

NHỮNG ẢNH ĐẸP TỪ LENS VOIGTLANDER 12 F/5.6

NHỮNG ẢNH PHONG CẢNH VN ĐẸP TỪ LENS VOIGTLANDER 12 f/5.6
Lens Voigtlander 12 f/5.6 là lens do hãng Cosina sẵn xuất cho thương hiệu riêng của mình. Cosina cũnng là cty hiện tại đang gia công lens cho Carl Zeiss. Dòng lens này là ngàm Leica M (cho máy Leica), dùng trên Sony A7r qua ngàm chuyển (adapter) cũng của hảng Voigtlander.

Đây là một lens xuất sắc với sunstar đẹp nhất trong tất cả lens mà mình biết được, tuy nhiên để khai thác hết lens này, lens phải được chỉnh sữa (mod) với cắt bỏ đi hood dính liền (built-in hood), dáng nhung chóng chói để hạn chể bị phản chiếu khi chụp trực diện mặt trời. Để chống hiện tượng tối dần của lens siêu rộng, thì mình cần dùng thêm Center Filter cũng được mod để vừa cho lens. Mời các bạn tham khảo những ảnh chụp từ lens này qua mục

Ống Kính > Voigtlander 12 f/5.6

THÔNG SỐ
Tốc độ 1 giây, F/11, ISO 200, Custom White Balance 4900K, tiêu cự 12mm. Sony A7R với lens Voigtlander 12 f/5.6 (phiên bản đã được cắt hood và chống chói mod by Andre Luu)
Lấy nét ở tản đá phía trước khoảng 1.2m dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking theo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. FILTER: 2-Stop Hard Grad ND, ND 4stop để cân sáng vùng trời, và ND 4 stop để điều chỉnh cho tốc độ ở khoảng 1 giây để bắt sóng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

ĐỊA ĐIỂM
Hang Ráy, gần vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp