HỌC NHIẾP ẢNH

LAM KHÓI ĐỒI SƯƠNG

CÁCH TÌM CẢM HỨNG VỚI MÀU LAM KHÓI

Nhiếp ảnh cũng như mọi thứ khác trên đời sẽ trỡ nên nhàm chán khi bạn ngừng sáng tạo, ít ra thì đều đó đã đang xảy ra với mình. Vì thế mình đang tìm kiếm một cái nhìn mới, một cách thể hiện khác để tìm cảm hứng cho hành trình vui chơi lý thú này. Trong bài này mình muốn chia sẽ cách dùng tông màu lam khói đậm để tạo thêm kịch tính và ảo diệu cho cảnh sương mù này.

MÀU LAM KHÓI LÀM NỔI CHI TIẾT SƯƠNG
Trong các tông màu thì màu xanh lam nói chung và màu lam khói nói riêng làm nổi chi tiết sương hay mây một cách rất tự nhiên. Trong một ảnh có sương mù hay mây luồn, bạn hãy thử chuyển White Balance (trong phần mềm) qua phải (vàng ấm) rồi qua trái (xanh lạnh) thì bạn sẽ nhận thấy rõ đều này.

Lightroom > Basic
White Balance = 3700 (Xanh Dương)

MÀU LAM KHÓI LÀM TĂNG KỊCH TÍNH
Màu lam khói tạo cảm giác lạnh và tối cho cảm giác buồn tẽ hiu quạnh tạo một cảm xúc rất kịch tính cho ảnh. Sau khi chuyển White Balance qua xanh, thì màu xanh vẫn còn rất tươi chưa thành lam khói, vì thế bạn cần chỉnh tiếp 2 thông số sau:

Lightroom > Basic
Vibrance = -30

Lightroom > HSL > Saturation
Blue = -60

LÀM NỔI CHI TIẾT SƯƠNG

Lightroom > Basic
Contrast = +80
Clarity = +100

Mọi sự cân chỉnh khác thì theo hướng dẫn xữ lý ảnh với lightroom bình thường.

THAM KHẢO

WORKSHOP LIGHTROOM 5 CỦA ANDRE LUU TRÊN YOUTUBE
Phần 1: https://www.youtube.com/watch?v=HaO5zvQ1-9U
Phần 2: https://www.youtube.com/watch?v=dten6lwYHHA

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. FILTER: 3-stop Reverse kéo đến mí đất ở bên dưới để làm sáng cỏ thấy được chi tiết, đồng thời làm rõ phần sương phủ bên trên và hạn chế không cho vùng mây sáng ở khu vực mặt trời bên góc trên phải làm cháy ảnh.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh. Tuy nhiên với tốc độ nhanh 1/250 bạn có thể cầm tay, nhưng dùng chân máy giúp chỉnh và canh bố cục dể dàng và chính xác hơn.

THÔNG SỐ

Tốc độ 1/250 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 3700K, tiêu cự 24mm. Sony A7R với lens Sony Zeiss 16-36 FE f/4. Lấy nét ở lùm cây phía trước dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking.

ĐỊA ĐIỂM

Đồi trường lái Thiên Phúc Đức, Đà lạt, Lâm Đồng.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp