ĐỊA ĐIỂM

BA BA RA BIỂN – Đơn Giản Hoá Chủ Thể Với Liên Tưởng Hình Dạng

ĐƠN GIẢN HOÁ CHỦ THỂ VỚI SỰ LIÊN TƯỞNG HÌNH DẠNG
Một trong những cách hiệu quả nhất để dể dàng canh bố cục là đơn giản hoá một khối vật thể phức tạp để xác định ra chủ thể và tách rời nó. Đơn giản hoá bằng cách tìm xem trong cảnh mình đang muốn chụp có giống hình vật gì, con gì hay người gì không. Sau khi xác định nó giống cái gì, thì mình tiến hành canh và loại bỏ các yếu tố khác để cho chủ thể giống nhất hình dạng đó. Trong ảnh này, mình nhận ra hình dạng con Ba Ba đang bơi ra biển vì thế mình canh chỉ khối đá có hình dạng này và loại bỏ các yếu tố khác bằng cách tiến đến gần để cho những yếu tố đó ra khỏi khung ảnh.

Ngoài ra canh cho con Ba Ba hướng ra đúng hòn đảo và canh ráng đỏ vào trong ảnh với chân trời vào tỉ lệ vàng trên.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu cứng kéo đến cạnh đá nghiên về bên trái + ND 4 stop + AndreLuu 150 Holder Trong cảnh có đá đen và ráng bình minh, nên sự chênh lệch về ánh sáng cao ngay cả lúc trời vừa hừng với ráng đỏ đầu tiên vì thế 3 khẩu cứng mới đủ để cân sáng cho ảnh này. Vì mình muốn phơi cho nước mịn màng vì mịn làm nổi bật cấu trúc tai mèo của đá (sần nổi trên mịn) nên dùng thêm ND 4 stop vừa đủ để phơi 67 giây làm nước mịn và mây mềm.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 67 Giây, F/8, ISO 50, Custom White Balance 6600K, tiêu cự 16mm.
Lấy nét trực tiếp ở 1.6m theo cách lấy nét tối ưu vì mình muốn cho cấu trúc đá rõ nét từ gần đến xa.

ĐỊA ĐIỂM
Thôn Mỹ Hiệp, gần vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận.
Khu vực này hoang sơ và phải đi qua khu rừng dương nên cần có người biết đường dắt đi để tránh bị lạc, đi bộ lòng vòng rất xa và bị đuối sức.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp