ỐNG KÍNH

BÊN NHAU QUẢN BẠ

ĐIỂM NHẤN TINH TẾ
Khác với phong cảnh biển với nhiều hình dáng đá đa dạng đủ to ở tiền cảnh để làm điểm nhấn, thì phong cảnh núi rất ít có tiền cảnh rõ ràng, đơn độc và ít thú vị vì thường bị bụi rậm và cây cối che hết hay làm vướng không còn có yếu tố tách rời. Vì thế ngoài điểm nhấn ở tiền cảnh ra, thì bạn cũng có thể tìm điểm nhấn ở hậu cảnh. Tuy có thể rất nhỏ vì ở xa nhưng nếu bạn canh bố cục đơn giản và có đường dẫn đưa sự tập trung vào điểm nhấn nhỏ đó thì vẫn đem lại hiệu quả cho ảnh của bạn.

Trong ảnh này, sườn núi có đường zig zag tam giác như những bậc thang dẫn xuống đến gia đình cây (vợ chồng và con :) ) tách rời và được đóng khung ngay vị trí chữ V. Để tăng sức mạnh cho điểm nhấn mây phải bao phủ chung quanh và không che mất đi những đường nét và điểm nhấn nêu trên, vì thế bạn phải đợi chờ và chụp đúng khoảnh khắc mỗi khi mây bay qua lại làm trống chi tiết bạn cần.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/13 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 6000K, tiêu cự 105mm.
Sony A7R + Lens Kit Canon 28-135 IS với adapter

Lấy nét ở trực tiếp tại chùm cây điểm nhấn, dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking.

ĐỊA ĐIỂM
Dãy núi phía sau hai ngọn Núi Đôi, Quản Bạ, Hà Giang.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ẢNH CÙNG SERIES
_DSC0374-Edit-2-2
Phiên bản Đen Trắng

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp