KỸ THUẬT

CÁNH YẾN BÌNH MINH

MÂY THƯỜNG LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CÁCH CANH TIỀN CẢNH TRONG BỐ CỤC
Khi ra điểm chụp, cái đầu tiên mà mình quan sát là mây, xem mây trên trời đang có hình dáng gì và với hình dáng đó mình phải tìm và canh tiền cảnh như thế nào mới liên kết được dáng mây đó vào bố cục, tạo nên một tổng thể ăn khớp với nhau, có sự tương quan tương đồng với nhau và nhất là hội tụ về một hướng vào trong ảnh. Vì thế cùng địa điểm mà do mây khác nhau nên canh bố cục khác nhau và cuối cùng là tạo ra góc ảnh khác nhau là thế. Đây là một lý do khoảnh khắc tác động để tạo nên một bố cục khác nhau cho một góc ảnh. Nếu không làm như thế thì dáng mây, đường nét do mây tạo ra có thể phá đi đường nét của tiền cảnh và làm hư bố cục của một góc đẹp trong một khoảnh khắc đẹp.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 stop cứng kéo đến chân trời, ND 6 stop để phơi lâu làm nước mềm

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 30 Giây, F/14, ISO 50, Custom White Balance 7200K, tiêu cự 15mm.
Lấy nét trực tiếp ở khối đá ở tiền cảnh bên trái. WB 7200K để làm cho bớt xanh vì lúc này trời vẫn còn tối ánh sáng rất xanh.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi Giông, Mũi Kê Gà Nha Trang.
Đây là một hóc đá trong vực với đường xuống rất nguy hiểm, có khúc 4m thẳng đứng, nhờ các anh em ở Nha Trang hỗ trợ và giúp đỡ nên đoàn Landscape Saigon.com mới xuống được an toàn.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp