ĐỊA ĐIỂM

CẦU NGỌC TRAI

CÁCH ĐƠN GIẢN HOÁ BỐ CỤC

Một trong những yếu tố để làm cho một bức ảnh đẹp là sự đơn giản. Tìm được một cảnh đơn giản trong thực tế đã khó và canh nó vào bố cục để được đơn giản và hài hoà thì càng khó hơn. Sau đây là những điều mình đã áp dụng để chụp ra ảnh này.

ĐẶT MÁY GIỮA 2 CÂY CẦU
2 cây cầu song song gần nhau, nên không thể đứng bên ngoài (trái hay phải) của 2 cây cầu này được vì lúc nào cũng bị vướn 1 cây cầu kia ở đằng sau làm rối bố cục. Vì thế mình chọn phương án đứng giữa 2 cây cầu để tách rời 2 đường nét ra mổi bên, không bị trùng vào nhau.

CHỌN TIÊU CỰ 20mm CHO GÓC ẢNH
Cầu trái dẫn vào một cái chồi, cầu phải dẫn vào núi ở xa, nên mình chọn tiêu cự 20mm (20-24) để vừa đủ rộng tạo cảm giác gần xa (hiệu ứng phối cảnh 3D) với cây cầu bên trái dẫn vào trung tâm ảnh, nhưng không quá rộng để làm núi và cái chồi ở xa quá nhỏ làm yếu đi điểm tụ của 2 đường 2 bên.

ĐƠN GIẢN HOÁ VỚI LOẠI BỎ
Để đơn giản bố cục mình tiến tới gần để khung ảnh qua khỏi mí nước, loại bỏ bờ biển để chỉ còn lại nước với trời làm cái phông và 2 cây cầu nổi trên cái phông đó làm chủ thể.

ĐƠN GIẢN HOÁ VỚI LÀM MỊN PHÔNG
Trên trời thì có mây, dưới nước thì có sóng, cả 2 yếu tố để làm phông này đều sần sùi, làm chìm chủ thể vì thế mình ứng dụng cách phơi lâu 60 giây với ND filter cho mây bay và xoá sóng trên mặt nước để tạo một cái phông trời nước mịn màng, như thế mới làm nổi 2 cây cầu.

ĐƠN GIẢN HOÁ BỐ CỤC CÂN XỨNG
Cây cầu bên trái cao tạo thành hình tam giác khi hiệu ứng phối cảnh nhỏ dần về xa, nên mình canh cây cầu bên vào vị trí cân đối với bên trái tạo thành hình chữ Y cân xứng. Hình học cân xứng với định dạng rõ ràng cũng giúp làm đơn giản hoá các yêu tố trong bố cục, vì khi đó chúng có một sự liên quan liên kết với nhau, không còn là những yếu tố rời rạc riêng lẽ.

THAM KHẢO THÊM

PHIÊN BẢN ĐEN TRẮNG


_DSC5486-2

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. Filter 3 stop Reverse để cân sáng vùng trời với vùng nước bên dướiFilter ND 5 stop để phơi lâu làm nước và mây bay mịn màng.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ

Tốc độ 60 Giây, F/8, ISO 100, Custom White Balance 5650K, tiêu cự 20mm. Sony a7r + lens Nikon 20mm f/1.8 G ED với adapter Metabones Nikon G – Nex. Lấy nét tại cây cột đầu tiên bên trái ở khoản cách 2.0m theo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU.

ĐỊA ĐIỂM

Cầu Ngọc Trai (Sau Cty Ngọc Trai Saigon trên QL1A), Vạn Ninh, Khánh Hoà cách Nha Trang khoảng 50km.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp