ĐỊA ĐIỂM

CHIỀU QUÊ CÁT CÁT – Ưu Tiên Hình Học Trong Bố Cục

HÌNH HỌC NỔI BẬT LỚN TRONG BỐ CỤC ĐƯỢC ƯU TIÊN HƠN HÌNH HỌC NHỎ
Cảnh vật trong thiên nhiên phần lớn rất phức tạp, nó có thể có nhiều hình dáng và chồng chéo với nhau. Khi có thể mình làm đơn giản nó bằng cách loại bỏ bớt các yếu tố phá hư như tiến tới hay zoom gần hơn thì vẫn có thể cứu được bố cục đó. Các yếu tố chồng với nhau thì mình ưu tiên cho chi tiết nào làm ảnh hưởng mạnh đến thị giác nhất thì bố cục mới ổn.

Trong ảnh minh họa trên cover và bên dưới bài, có 2 yếu tố có thể chọn làm yếu tố ưu tiên. Một là ngôi nhà ngói đỏ, hai là miếng đất hình thoi do 2 con đường hình cung khép lại. Nếu ưu tiên cho ngôi nhà ngói vì nhà ngói nổi bật với màu đỏ, và canh nó vào một trong 2 tỉ lệ vàng (hơn 1/3 tính từ cạnh trái hay phải) thì hình thoi sẽ bị cắt và mất đi hình thoi.

Lựa chọn thứ 2 là ưu tiên canh cho hình thoi được trọn vẹn nguyên hình và mặc kệ cho ngôi nhà ngói đỏ. Sau khi so sánh 2 giải pháp, thì ưu tiên cho hình thoi đẹp hơn vì trong cảnh có nhiều chi tiết hơi rối, nào là trời, mây, núi, cây cối bụi rậm, con đường…..thì mọi thứ đều ngang ngang không có một sự liên kết mạnh mẽ nào. Nhưng khi có hình thoi, thì nó là cái hình học làm dịu con mắt, làm cho ảnh có một thứ tự, một hình học rõ ràng (hình thoi :) ). Vì sao như thế, vì cái hình thoi đó nổi bật và lớn nên nó là một chi tiết chi phối thị giác đáng kể vì thế mình nên ưu tiên cho nó.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu mềm + AndreLuu 150 Holder Trong cảnh có núi nhấp nhô khỏi chân trời, nên mình dùng 3 khẩu mềm để che bớt ánh sáng của phần trời mà vẫn giữ được sự chuyển tiếp tự nhiên cho ảnh.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/4 Giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 6500K, tiêu cự 15mm.
Lấy nét trực tiếp ở vào mái ngói đỏ vì là cảnh xa không cần dùng cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Đường trong bản Cát Cát, Sapa, Lào Cai.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ẢNH CÙNG SERIES

_DSC1643

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp