ĐỊA ĐIỂM

CÁCH CHỌN ĐIỂM CHỤP DALAT THEO SƯƠNG

CÁCH CHỌN ĐỊA ĐIỂM CHỤP DALAT THEO MỨC ĐỘ SƯƠNG
Dalat có nhiều điểm chụp phong cảnh đẹp và sương mù mang đến cho địa điểm đó một vẽ đẹp đặc trưng của xứ sở mộng mơ này. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn một sổ địa điểm nổi bật và những điểu kiện thời tiết cần có để có thể bắt được những khoảnh khắc đẹp nhất.

MẶT HỒ XUÂN HƯƠNG LÀ MỘT KIM CHỈ NAM TỐT
Trước giờ mặt trời mọc 2 tiếng, mình thường ra hồ Xuân Hương để dự đoán tình hình thời tiết của ngày, trước khi quyết định đi đâu chụp.

GIÓ:
Gió rất quan trọng với sương, vì khi trời có gió thì sương sẽ tan nhanh, và ngày hôm sau sẽ còn rất ít hay hết sương để chụp. Nên gió phải nhẹ hoặc không có gió. Để xem gió, bạn nhìn xuống mặt hồ, nếu hồ trong, thấy được đổ bóng của cây và ánh dèn rõ nét dưới mặt hồ, là tình hình gió rất tốt, đủ nhẹ để không làm sương tản đi nhanh. Đây là một dấu hiệu tốt.

SƯƠNG
Sương ở trên và chung quanh hồ nói lên tình trang sương ở các khu vực chụp lân cận khác khá chính xác. Sau đây là những kinh nghiệm, tuy không thể là một công thức chính xác, nhưng nó sẽ giúp bạn rất tốt trong việc định dạng tình trạng sương và quyết định đi đâu chụp cho hợp lý.

  • Mặt hồ không có chút sương thì gần như các điểm chụp có rất ít hoặc không có sương. Nếu trời không gió thì có thể đi Suối Vàng chụp ráng mây trên mặt hồ nếu thời tiết không có dấu hiệu của mây đen che kín.
  • Mặt hồ có lớp sương mõng là trời trong có sương ít, nên đi Suối Vàng hoặc khu vực có nước vì sẽ có nhiều hơi ẩm hơn, tăng sác xuất có nhiều sương hơn. Nếu trời không giớ và có ráng thì sẽ khá đẹp.
  • Măt hồ có lớp sương dầy là trời trong sương khá nhiều. Lúc này có thể đi như trên thêm khu vực Trại Mát, Xuân Thọ, Đa Thọ, Đồi Thiên Phúc Đức (trường lái).
  • Mặt hồ có sương phủ và bên trên có những đám sương cao vài mét là trời trong sương nhiều. Lúc này có thể đi như trên thêm khu vực Hòn Bồ, tuy nhiên khi đến nơi đứng dưới Hòn Bồ nhìn về phía Đông mà có sương thì mới nên leo.
  • Khu vực hồ có sương mù mọi nơi tràn ngập thành phố nhưng vẫn có thể nhìn thấy trăng sao khi sương bay qua lại, là trời trong nhưng mực sương cao. Lúc này có thể đi như trên thêm khu vực đỉnh Du Sinh, vì Du Sinh nhìn qua thành phố, nên thành phố phải có sương che một phần hay hết thì mới đẹp.
  • Khu vực hồ có sương mù mọi nơi nhưng vẫn có thể nhìn thấy trăng sao mờ mờ, là trời hơi mù và mực sương rất cao. Lúc này tất cả các khu vực có độ cao thấp như Trại Mát, Xuân Thọ, Đa Thọ, Đồi Thiên Phúc Đức (trường lái) đều bị ngập trong sương mù, sác xuất cao nhất cho thời tiết này là leo Hòn Bồ hoặc đỉnh Du Sinh. Củng có thể đi Suối Vàng vì Suối Vàng cách xa 20 km nên tình trạng sương có thể khác.
  • Khu vực hồ có sương mù mọi nơi và không thể nhìn thấy trăng sao thì cả thành phố ngập trong sương mù. Lúc này chỉ có thể đi Suối Vàng chụp hồ theo phong cách sương mù, nhưng cũng có khả năng tình hình sương ở đó khá hơn, hoặc trời có gió nhẹ thổi sương qua 1 bên làm chổ đứng chụp không có sương.

ẢNH CÙNG SERIES
CÔ ĐƠN ĐẦY QUYẾN RŨ (II). 15 giây f/11 ISO 100 WB 5650K. Sony a7r + Voigtlander 21 f/1.8 (phiên bản cắt hood)

CÔ ĐƠN ĐẦY QUYẾN RŨ (II). 15 giây f/11 ISO 100 WB 5650K. Sony a7r + Voigtlander 21 f/1.8 (phiên bản cắt hood)

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 stop reverse để cân sáng (che bớt) phần trời và ráng mây sáng so với phần nước và núi, kéo vừa qua cạnh núi. ND 5 stop cho phép phơi sáng lâu 1 phút để làm mặt nước mịn màng không gợn sóng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 30 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5650K, tiêu cự 21mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 21 f/1.8
Lấy nét ở cành cây tiền cảnh dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking với Cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi Độc Mộc, Hồ Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp