ĐỊA ĐIỂM

ĐÁ NHẢY CÙNG MÂY

Tóm tắt
Một trong những cách nâng cao xác suất ảnh đẹp là chụp lại những góc mà mình đã chụp và biết là đẹp. Sự khác biệt của ảnh mới chỉ là khoảnh khắc khác của ánh sáng ảnh hưởng bởi thời tiết. Điều này càng rõ rệt khi mình chụp ảnh màu, vì màu và đường nét và hình dáng do mây trên trời tạo ra thật khác nhau rất nhiều cho mỗi ngày. Cách này giúp tạo ra một ảnh gần như hoàn toàn mới cho một góc cũ một cách dể dàng với xác suất ảnh đẹp cao.
Thông số
Tốc độ 67 giây. F8. ISO 100. Custom White Balance 3550K.
Tiêu cự 21mm. Điểm lấy nét ở đỉnh giữa của cục đá trắng khoảng 3m.
Filter
Singh-Ray Grad ND 2-Stop Hard Step 150x150mm filter.
Formatt HD Glass ND 7 stop 144x144mm filter.
AndreLuu Pro 150 holder.
Địa điểm
Bãi đá nhảy, Kê Gà, Bình Thuận. Từ ngã 3 chợ/ hải đăng Kê Gà, đi thẳng về hướng Phan Thiết khoảng 2km, qua Peaceful Resort (chưa đến Bàu Mai) thì bạn sẽ thấy một bãi đá lớn nằm bên phải. Bãi đá có nhiều góc chụp khác nhau cho mực nước thuỷ triều khác nhau, thường thì mực nước lớn có nhiều góc đẹp hơn nước cạn vì những cụm đá đẹp nằm gần trong bờ.
Lấy nét
Ở 3m và F8 thì trường ảnh (DOF) được tối ưu cho bạn rõ nét từ cục đá trắng đến vô cực cho tiêu cự 21mm.
Tham khảo
CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH
Độ phơi sáng
Dùng ISO 100, F8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại tốc độ đó. Chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Tăng ISO để không phải chờ lâu khi chụp thử vì lúc trời còn tối chụp thử ở ISO 100 sẽ mất ít nhất một phút mất nhiều thời gian. Cuối cùng thì hạ ISO xuống đúng ISO mặc định, chuyển qua chế độ Bulb và dùng giây bấm hay remote có nút giữ (hold) rồi tính đúng tốc độ chụp chậm.
Gắn filter Grad ND 2 khẩu cứng vào để làm tối vùng trời một cách từ từ cho sự chuyển tiếp không bị gắt.
Bố cục
Canh bố cục cho cụm đá trái và cục đá trắng vào tỉ lệ vàng (hơn 1/3 từ cạnh trái). Canh hướng đá trái và mây để cùng chỉa vào góc trên trái tạo thành 1 hình tam giác đi từ vầng sáng của ráng mây vùng mặt trời. Cuối cùng là cân đối mây và đá cho cân xứng với nhau có một khoảnh cách tách rời chung quanh chủ thể chính (đá và mây).
ND Filter
Sau khi kiểm tra độ phơi sáng và canh bố cục xong thì gắn ND 7 khẩu vào, vì ND 7 khẩu giảm ánh sáng 7 khẩu, nên mình tăng thời gian chụp lên 7 khẩu để có thể phơi lâu gần 1 phút. Do sóng biển đánh rất mạnh liên tục nên 1 phút đã đủ cho sóng mờ như sương.
Kiểm tra
Mỗi khi bấm máy, xem lại hình, kiểm tra Histogram xem sắc độ sáng có vừa đụng cạnh phải của khung biểu đồ chưa (đã chuẩn), rồi kiểm tra các yếu tố trong bố cục trong ảnh xem có cần canh chỉnh lại hay không.
Tham khảo
CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp