ĐỊA ĐIỂM

ĐÁ NỞ SÓNG TRÀO

CÁC TĂNG THÊM SỰ THÚ VỊ VỚI NHỮNG CHI TIẾT NHỎ ĐƠN ĐỘC
Chủ thể và đường dẫn là những chi tiết cần phải đủ lớn thì mới mạnh mới định dạng được đường nét chính trong ảnh phong cảnh. Bên cạnh đó, khi có thể bạn cũng nên canh những chi tiết nhỏ vào bố cục thay vì bỏ chúng ra. Do những chi tiết đó nhỏ nên thường không gây rối hay phá hư bố cục nhất là những chi tiết đơn độc. Nó tạo thêm sự thú vị khi xem ảnh to, cho người xem thêm chi tiết để khám phá khi xem ảnh. Tuy nhiên chọn chi tiết nào thì bạn cần phải phân tích và cân nhắc xem nó có hợp hay không.

ẢNH COVER có khối đá có vân làm chủ thể và rãnh nước kết hợp với mây làm đường dẫn. Ở xa bên phải có 1 nhóm cây nhỏ và thác sóng trào nhỏ, 2 chi tiết này tạo thêm sự thủ vị cho ảnh mà không làm xấu bố cục. Ngược lại nhóm cây nhỏ được mây dẫn vào và cái thác nhỏ có hướng đuôi về trong ảnh như các vân đá ở tiền cảnh, nên có sự liên kết với bố cục tổng thể rất chặt chẽ.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng, ND 6 khẩu để cân sáng (che bớt) phần trời và cho phép phơi lâu làm nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
60 giây ISO 100 f/8 WB 6500K, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12mm
(phiên bản đã được Andre Luu chế lại để có thể dùng với 4 filter cùng lúc mà không tối góc.)
Lấy nét ở vủng nước ở khoản cách 1.2mm theo Cách Lấy Nét Tối Ưu dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking. F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi đá Gành Dầu, Đảo Phú Quốc.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp