KỸ THUẬT

DÁNG ĐỨNG SONG ĐÔI

CÁCH CANH GÓC MÁY SÁNG TẠO
Trong nhiếp ảnh phong cảnh, có thể nói nghệ thuật canh góc ảnh là cái quan trong nhất, vì nó là bước đầu tiên quyết định nét đẹp cho một bức ảnh trước yếu tố khoảnh khắc, vì khoảnh khắc có thể đợi chờ cho đến khi săn được khoảnh khắc đẹp nhất (ánh sáng, thời tiết.) Sau đây là những bí quyết để canh góc tối ưu.

KHẢO SÁT ĐIA ĐIỂM CHỤP
Bạn nên đi khảo sát điểm chụp mới và chụp thử xem có góc nào khả thi không. Để ý hướng mặt trời mọc lặn hay mặt trăng trong hướng chụp.

QUAN SÁT ĐỂ TÌM Ý TƯỞNG
Mình thường đến điểm chụp, tìm một chổ ngồi thoải mái và ngắm cảnh một cách thư thái. Rồi từ từ quan sát khung cảnh trước mặt để xem có chủ đề/chủ thể gì hay. Trong tâm trạng thả hồn theo cảnh, ý tưởng và sự sáng tạo rất để dàng nảy sinh.

CHỤP THỬ GÓC
Khi thấy có góc khả thi thì mình tiến đến và bắt đầu chụp thử với nhiều bố cục khác nhau. Sau đó xem lại ảnh, phân tích và chọn ra góc ảnh đẹp nhất và tiến hành lấy nét, xem histogram và chờ khoảnh khắc đẹp để chụp.

ẢNH COVER
Trong ảnh cover, cái cây chủ thể là sự kết hợp của góc cây có rể (chết) và cây không rể (sống) khác nhau. Do có ý tưởng tạo ghép 2 phần đó lại với nhau, nên mình đã canh máy cho góc cây trước và cây ở sau trùng khớp nhau tạo nên một cây có đủ lá thân và rể (xem hình 2). Sau khi được góc như ý, phần còn lại mình chỉ cần canh khoảnh khắc mây và ánh sáng. Nếu không phóng to ảnh ra và nhìn thật kỹ thì bạn khó thấy được cây đó là 2 phần khác nhau trùng khớp lại với nhau ở góc nhìn.

THAM KHẢO: Cách canh máy với 8 Cây Cọ Của Nhiếp Ảnh Gia.

Ảnh 2: Góc cây và thân cây là 2 vật thể khác nhau.

Ảnh 2: Góc cây và thân cây là 2 vật thể khác nhau.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu mềm, ND 6 khẩu để cân sáng (che bớt) phần trời và cho phép phơi lâu làm nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 60 Giây (1 phút), F/8, ISO 50, Custom White Balance 7450K, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12mm (phiên bản đã được Andre Luu chế lại để có thể dùng với 4 filter cùng lúc mà không tối góc.)

Lấy nét ở góc cây ở khoản cách 1.2mm theo Cách Lấy Nét Tối Ưu dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking. F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi đá Gành Dầu, Đảo Phú Quốc.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ẢNH CÙNG SERIES

_DSC5564

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp