ĐỊA ĐIỂM

ĐIỂM HÚT BÌNH MINH

CÁCH CANH BỐ CỤC

CHỦ THỂ
Khi đến khảo sát khu vực này thì mình đã để ý cục đá với 2 cái cây này (là chủ thể), và cũng đã thấy mặt trời mọc ở hướng đó.

ĐIỂM NHẤN
Nên trong buổi chụp, khi mặt trời vừa mọc lên là mình di chuyển đến góc đó để canh mặt trời vào trên tản đá (điểm nhấn). Ở vị trí đó mặt trời sẽ làm sáng khu vực đá làm tăng sự thu hút cho điểm nhấn. Điểm nhấn được canh vào điểm mạnh theo Tỉ lệ vàng ở góc dưới trái hơn 1/3 tính từ cạnh phải và 1/3 từ cạnh dưới.

ĐƯỜNG DẪN
Trong ảnh có 2 loại đường dẫn khác nhau. Sườn núi có hướng dẫn vào cục đá điểm nhấn. Mây được phơi lâu có gió nên kéo thành vệt tạo thành đường dẫn thứ 2 hội tụ về cục đá điểm nhấn do hiệu ứng ống siêu rộng.

THAM KHẢO THÊM

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng kéo qua gốc cây để cân sáng (che bớt) phần trời, ND 6 khẩu cho phép phơi lâu làm nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 60 Giây (1 phút), F/8, ISO 100, Custom White Balance 4850K, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12mm
(phiên bản đã được Andre Luu chế lại để có thể dùng với 4 filter cùng lúc mà không tối góc.)
Lấy nét ở góc cây nhỏ ở tiền cảnh khoản cách 1.2mm theo Cách Lấy Nét Tối Ưu dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking. F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi Hang Rắn, Đảo Phú Quốc.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp