ĐỊA ĐIỂM

ĐIỂM NHẤN SUỐI VÀNG

ĐIỂM TỤ VÀ ĐƯỜNG DẪN TRONG BỐ CỤC
Trong một cảnh đơn giản trống trãi mà có một chi tiết đơn độc tách rời ra như cây độc mộc, thì dùng nó để làm điểm nhấn và điểm hội tụ là dể nhất. Tiếp theo thì mình chỉ cần canh những chi tiết khác hướng về điểm đó là có thể tạo ra được một bố cục nhất quán, bố cục mà trong đó các yếu tố khác đều hướng về một điểm. Nếu điểm đó lại đẹp và thú vị nữa thì tuyệt vời luôn.

Trong ảnh cover, dải núi đã là đường dẫn hướng về cây độc mộc, nên mình chỉ cần canh góc máy và đồng thời chỉnh sửa tiền cảnh (nếu có thể) để cho cành cây cũng hướng về phía cây độc mộc ấy, vậy là ta đã liên kết được các yếu tố trong cảnh để có một sự liên quan với nhau, một sụ nhất quán. Ngoài ra cành cây khô đã chết, hướng về cây độc mộc đang sống mạnh mẻ giữa trời lại là một ý nghĩa nhân văn khác.

Tham khảo thêm cách canh bố cục trong bài 8 Cây Cọ Của Nhiếp Ảnh Gia.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. DÙNG GRAD ND 3 STOP MỀM, ND 6 STOP
Grad ND 3 stop mềm để cân bằng vùng trời sáng làm hiện chi tiết sương và hậu cảnh. ND 6 Stop cho phép giảm tốc độ chậm lại để xoá hết những gợn sóng trên mặt hồ, làm cho cảnh đơn giản hợp với phong sương mù.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 25 Giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 4000 K, tiêu cự 24mm. Sony a7R + lens Olympus OM 24mm
Lấy nét ở 2.4m ở theo Cách Lấy Nét Tối Ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ Suối Vàng, tp Đà Lạt, Tình Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f/11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp