ĐỊA ĐIỂM

ĐIỂM SÁNG HỒ XANH

CÁCH CHỌN TIỀN CẢNH KHI TRỜI GIÓ
Đoàn LandscapeSaigon.com đến hồ nước ngọt Thái An lúc khoảng 4:30 chiều để canh mặt trời vừa lặn qua núi để chụp ảnh xẹt tia sunstar. Hồ đã vào mùa khô nên nước cạn làm lộ nhiều quần thể đá ven bờ. Mình đi sát mí nước để tìm góc chụp với đá vì mùa gió mạnh không thể chọn cây xanh mọc lên từ dưới hồ vì nó sẽ bị rung.

Mình chọn góc này vì nhìn qua ống ngắm nó giống như một con chim đá vương cánh bay về phía bên trái, sau khi canh xong bố chục và lấy nét tối ưu thì mặt trời vừa lúc bắt đầu lặn qua núi và tạo ra tia xẹt như đã dự đoán. Len mình đang xài là lens 12mm nên nó xẹt tia ngay cả ở F/8. Ở góc trực diện này, ánh nắng ấm chiếu phớt qua đầu những tản đá làm nổi chi tiết sần sùi của đá nhìn rất đẹp và thú vị.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. DÙNG GRAD ND 4 STOP CỨNG, ND 10 STOP
Ở vị trí mặt trời ngay đỉnh núi thì ánh sáng rất mạnh vì thể phải cần đến filter Grad ND 4 stop mới cần bằng được vùng trời làm hiện chi tiết đá ở tiền cảnh. Lúc này phải dùng đến ND 10 Stop mới giảm tốc độ được 25 giây làm cho nước mềm, mặt hồ mới hết sóng lăn tăn tạo một cảnh hồ trong xanh tỉnh lặng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 25 Giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 4500K, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12 và adapter.

Lấy nét ở 1.2m ở khối đá giữa theo phương pháp Lấy Nét Tối Ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ nước ngọt Thái An, Thôn Thái An, Vĩnh Hải, Ninh Thuận.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f/8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp