ĐỊA ĐIỂM

ĐỈNH ĐỎ HANG HEO

“Thời điểm bất thường thường cho ra ảnh bất thường” Andre Luu

Ghi Chú Về 2 Đỉnh Màu Đỏ: Đỉnh đỏ vì lúc 4:50 trời còn rất tối, ánh sáng đèn từ khu vực gần hang heo chiếu vào rất nhẹ (gần như mắt không thấy) nhưng nhiệt độ K của đèn có màu đỏ và khi phơi lâu với ISO cao đủ ánh sáng để hiện lên màu đỏ chiếu tới 2 đỉnh núi đá này.

VÌ SAO BẠN NÊN TỐI ƯU ĐỘ PHƠI SÁNG?

Trong điều kiện ánh sáng thông thường như sau khi mặt trời mọc qua khỏi chân trời và trước khi mặt trời lặn, ánh sáng rất nhiều và đầy nên việc chụp ảnh với độ phơi sáng chưa tối ưu không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh. Nhưng khi ở điều kiện ánh sáng yếu như trước mặt trời mọc và sau khi mặt trời lăn và ban đêm, thì thường bạn phải dùng đến ISO cao, hay phơi sáng lâu, hay cả hai mới có thể đủ ánh sáng cho ảnh.

Ngoại trừ chụp sao, chỉ có tiền cảnh và sao ở xa, sao có thể thiếu trường ảnh và biến thành đốm sáng tròn vẫn đẹp và tự nhiển. Trong các thể loại phong cảnh khác, trường ảnh sâu rất quan trọng vì nó sẽ cho ảnh bạn rõ nét từ tiền cảnh đến vô cực. Trong trường hợp này, dùng khẩu độ lớn (số f nhỏ) như f/1.4 sẽ làm hạn chế trường ảnh và kết quả là ảnh sẽ không rõ nét từ gần đến vô cực.

TỐI ƯU ĐỘ PHƠI SÁNG ĐỂ KHÔNG PHẢI NÂNG SÁNG
Trong trường hợp ít ánh sáng dùng cách phơi sáng lâu (tốc độ chậm) và ISO cao là cách duy nhất để chụp. Làm như thể ảnh sẽ chứa nhiều noise nhất, và việc xử lý không nâng sáng để hạn chế phơi bày NOISE là tối quan trọng. Vì thế khi độ phơi sáng đã tối ưu thì ảnh bạn đã đủ sáng và không cần phải nâng sáng khi xử lý ảnh và hạn chế NOISE tối đa.

THÔNG SỐ ẢNH COVER

Tốc độ 480 Giây (8 phút), F/5.6 (tối thiểu để cho trường ảnh sâu ở tiêu cự 15mm), ISO 1600, Custom White Balance 8000K, tiêu cự 15mm. Sony a7r + lens Voigtlander 15mm v3 (phiên bản đã được AndreLuu cắt hood và chống phản chiếu). Lấy nét ở khoảng cách 1.5m theo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU ở cục đá tròn tiền cảnh.

THAM KHẢO THÊM
CÁCH CHỤP ẢNH MỊN MÀNG KHÔNG NOISE

CÁCH TỐI ƯU ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. Không dùng filter.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

ĐỊA ĐIỂM

Hang Heo, Vĩnh Lương, Nha Trang. Đây là một hốc đá với đường leo và đá ướt trơn khá nguy hiểm. Cảm ơn Đỗ Tuấn Ngọc đã dẫn anh đến nơi này.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết. KHÔNG NÂNG SÁNG ẢNH.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp