ỐNG KÍNH

ĐỘC MỘC SUỐI VÀNG

CÁCH TÁCH RỜI CHI TIẾT VỚI MÂY
Vấn đề cây bị chìm
Mình đã khám phá góc chụp nơi này từ chuyến đi trước, nhưng độc mộc lúc nào cũng bị chìm với phông núi vì nó có cùng sắc độ và màu. Khi trời còn tối lúc bình minh trong tình trạng ngược sáng thì cây có màu đen, và chìm trong núi màu đen. Khi trời sáng, ánh nắng chiếu đều trên cây và núi thì cây có màu xanh lá và vẫn chìm trên màu xanh lá của núi do có nhiều cây cỏ bao phủ.

Giải pháp với mây
Để cho cây nổi bật thì núi phải có màu sáng hơn màu của cây (đen lúc bình minh hay xanh lá lúc trời sáng), mà để núi có màu sáng hơn thì núi phải bao phủ trong sương hoặc mây, điều khó hơn là sương và mây đó chỉ che núi mà không che luôn cây. Với điều kiện đã định sẵn trong ý tưởng về tiêu chuẩn cho cây, mình trở lại khi trời có sương và chụp được khoảnh khắc khi mây luồn (do sương tạo thành) làm cây nổi bật làm cây tách khỏi phông của núi.

Nhân đôi với phản chiếu gương
Khi mặt trời chưa mọc thì ánh sáng trên bầu trời được phản chiếu từ bầu trời làm mềm ánh sáng, và lúc này là lúc nước phản chiếu gương. Vào ngày không gió gương nước được giữ trong trẻo mà không cần dùng đến ND filter để phơi lâu (như chụp tốc độ chậm hơn 30 giây).

Tông màu ấm vàng
Trước đến giờ mình thường chụp ảnh với tông màu xanh dương, nhưng hôm này bình minh có sắc vàng nhất là ở ven mây, nên mình tăng White Balance lên 8000K để làm cho tông màu càng ấm hơn khai thác hết màu vàng có sẵn trong thiên nhiên hôm này.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 2-3 khẩu cứng để cân sáng (che bớt) phần trời và ráng mây sáng so với phần nước và núi, kéo đến cạnh núi.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 0.8 giây, F/8, ISO 50, Custom White Balance 8000K, tiêu cự 40mm.
Sony A7R với lens Carl Zeiss 35-70mm với adapter.

Lấy nét trực tiếp ở độc mộc dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking. F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang sử dụng và đồng thời không có tiền cảnh nên không cần lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ Suối Bạc Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp