ỐNG KÍNH

GIẤC MƠ SUỐI VÀNG

CÁCH LÀM MẠNH HIỆU ỨNG NẮNG ẤM TRÊN MÂY LUỒNG
Có thể nói khoảnh khắc đẹp nhất của mây luồng là khi ánh nắng ấm đầu tiên phớt ánh sáng hồng trên mí mây, lúc đó mây sẽ nổi bật với đường ven trên làm mây không còn là vệt trắng chìm mà nó trở thành những đường nét vừa mềm như lụa vừa sống động. Để tăng thêm hiệu ứng cho khoảnh khắc này, mình thường áp dụng kỹ thuật sau:

WHITE BALANCE QUA TÔNG ẤM 5500K
Tia sáng đầu tiên khi mặt trời vừa lên đến chân trời có màu vàng cam, khi mình chuyển White Balance trên máy qua 5500K hoặc lớn hơn thì màu vàng cam đó được làm đậm hơn nữa, tạo một không gian ấm áp và rất có hồn. Nó cho người xem một cảm nhận rõ rệt về cái ấm của tia sáng ban mai.

DÙNG ND FILTER ÁM MÀU HỒNG
Trong ánh sáng mặt trời đang mọc có chứa nhiều tia hồng ngoại (IR) và ánh sáng thường mà mắt mình nhìn thấy được, nên khi ta dùng filter ND để ngăn bớt ánh sáng thường thì ánh sáng hồng ngoại dể lọt qua và làm ảnh bị ám sắc màu hồng. Vì thế mình dùng loại ND chưa khử hồng ngoại khoảng 4-stop để tạo cho ảnh có sắc hồng nhẹ vừa đủ cho hiệu ứng mình cần, filter nhiều stop hơn sẽ bị ám đỏ, filter không chuẩn sẽ bị ám tím.

BỐ CỤC GƯƠNG ĐƠN GIẢN
Trong ảnh này mình chọn bố cục phản chiểu gương không tiền cảnh, vì trong cảnh đả có cây độc mộc làm điểm nhấn, và vì có mây luồng hồng đẹp giăng ngang qua núi phản chiếu xuống hồn rất đẹp.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng, ND 4 khẩu để cân sáng (che bớt) phần trời và cho phép phơi lâu làm nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 25 Giây, F/8, ISO 100, Custom White Balance 5500K, tiêu cự 35mm.
Sony A7R với lens Carl Zeiss 35-70 và adapter.

Lấy nét trực tiếp ở cây độc mộc dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking.
F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và vì lấy nét ở xa gần như vô cực nên vô cực đã rõ nét không cần lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ Suối Bạc Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp