ĐỊA ĐIỂM

KHOẢNH KHẮC CUỐI NGÀY

CÁCH TÌM KHOẢNH KHẮC ĐẸP TRONG THỜI TIẾT XẤU

Ta thường hay thất vọng khi đi chụp ảnh phong cảnh mà thời tiết không tốt. Hôm nhóm Landscape Saigon đi off Phú Quốc (7-10/2/2015) thì gặp trời nhiều mây mù. Bình minh hoàng hôn bị mây che gần như không có màu và trong khí quyển có một lớp sương mù nhẹ.

Trong tình huốn này bi quan sẽ làm bạn mất hứng và tự mình dập tắt đi nguồn sáng tạo của mình. Thay vào đó, bạn nên lạc quan, xem tình thế đó là một thách thức mới và có gắn tìm xem những khía cạnh đẹp khác thường mà bạn có thể khai thác. Sau đây là những suy nghĩ khi mình khắc phục tình huốn của ngày hôm ấy:

Bình minh hoàng hôn không không rực rỡ vì nhiều mây
Nhiều mây thì phơi sáng lâu mây sẽ bay kéo vệt dài, sẽ tạo ra được nhiều hiệu ứng mây lạ và đẹp.

Trời có sương mù thì mặt trời sẽ như hòn than
Trời có sương mù sẽ làm mặt trời không chói sáng mà hiện rõ đỏ như một hòn than. Ngoài ra sương mù cho ảnh một hậu cảnh mờ mờ nhẹ nhàng rất nên thơ.

Thời tiết xấu cũng thường có những khoảnh khắc đẹp ngắn
Do mây di chuyển liên tục nên ánh sáng củng thay đổi theo mây, trong buổi hoàng hôn hôm đó mình cũng đã chứng kiến vài khoảnh khắc đẹp rất ngắn. Trời bổng nhiên có một vầng cam ở chân trời, nhạt nhẹ nhưng đủ đẹp, và sau khi mặt trời vừa lặng có một khoảnh khắc trời hừng lên vàng trước khi nó sụp tối hoàng toàn.

60 giây ISO 100 f/8 WB 5000. Sony A7R + Voigtlander 12 (mod by Andre Luu)

60 giây ISO 100 f/8 WB 5000. Sony A7R + Voigtlander 12 (mod by Andre Luu)

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng Grad ND để cân sáng (che bớt) phần trời cân đối giữa phần tiền cảnh tối và trời sáng hơn. Mặt trời đã lặn rất tối nên phơi sáng đến gần 7 phút mới đủ sáng cho ảnh này.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 60 Giây (1 phút), F/8, ISO 100, Custom White Balance 6500K, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12mm
(phiên bản đã được Andre Luu chế lại để có thể dùng với 4 filter cùng lúc mà không tối góc.)
Lấy nét ở vủng nước ở khoản cách 1.2mm theo Cách Lấy Nét Tối Ưu dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking. F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi đá Gành Dầu, Đảo Phú Quốc.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp