ĐỊA ĐIỂM

KHOẢNH KHẮC ĐỈNH CAO

Thông số
Tốc độ 59 Giây. F11. ISO 100.
Custom White Balance 4850K.
Tiêu cự 21mm. Điểm lấy nét ở đỉnh giữa của cục đá trắng khoản 3m.
Filter
Singh-Ray Grad ND 2-Stop Hard Step 150x150mm filter.
Formatt HD Glass ND 7 stop 144x144mm filter.
AndreLuu Pro 150 holder.
Địa điểm
Bãi đá nhảy, Kê Gà, Bình Thuận. Từ ngã 3 chợ/ hải đăng Kê Gà, đi thẳng về hướng Phan Thiết khoảng 2 km, qua Peaceful Resort (chưa đến Bàu Mai) thì bạn sẽ thấy một bãi đá lớn nằm bên phải. Bãi đá có nhiều góc chụp khác nhau do mực nước thuỷ triều khác nhau, thường thì mực nước lớn có nhiều góc đẹp hơn nước cạn vì những cụm đá đẹp nằm gần trong bờ.
Tóm tắt
Đến góc chụp đã khảo sát trước, chỉnh bố cục và chụp thử để kiểm tra độ phơi sáng cho chuẩn. Phải chuẩn bị lúc trời còn tối (đem theo đèn pin) và sẵn sàng bấm máy khi trời bắt đầu sáng. Chụp một seri từ lúc mây còn đen, đến đỏ, đến vàng, và đến trắng (hết màu khi mặt trời ra khỏi chân trời). CHỈ Ở MỘT GÓC đã chọn. Như thế bạn mới chọn ra được khoảnh khắc đỉnh đẹp nhất, lúc mây có hình học và màu đẹp nhất trong seri ảnh đó.
Lấy nét
Ở 3m và F11 thì trường ảnh (DOF) được tối ưu cho bạn rõ nét từ cục đá trắng đến vô cực cho tiêu cự 21mm.
Tham khảo
CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH
Độ phơi sáng
Dùng ISO 100. F11 và chế độ A (Aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.
Gắn filter Grad ND 2 khẩu cứng vào để làm tối vùng trời một cách từ từ cho sự chuyển tiếp không bị gắt
Bố cục
Canh bố cục cho khe giữa 2 cụm đá và cục đá trắng vào tỉ lệ vàng (hơn 1/3 từ cạnh trái) và cân đối mây và đá cho cân xứng với nhau có một khoảng cách tách rời chung quanh chủ thể chính (đá và mây).
ND Filter
Sau khi kiểm tra độ phơi sáng và canh bố cục xong thì gắn ND 7 khẩu vào, vì ND 7 khẩu giảm ánh sáng 7 khẩu, nên mình tăng thời gian chụp lên 7 khẩu để có thể phơi lâu gần 1 phút. Do sóng biển đánh rất mạnh liên tục nên 1 phút đã đủ cho sóng mờ như sương.
Kiểm tra
Mỗi khi bấm máy, xem lại hình, kiểm tra Histogram xem sắc độ sáng có vừa đụng cạnh phải của khung biểu đồ chưa (đã chuẩn), rồi kiểm tra các yếu tố trong bố cục trong ảnh xem có cần canh chỉnh lại hay không.
Tham khảo
CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp