KỸ THUẬT

MÂY ĐAN PHÚ QUỐC

CÁCH CHỌN VÀ LÀM MẠNH TIỀN CẢNH ĐÁ BIỂN
Phần lớn tiền cảnh dể tìm thấy ở các vùng biển là đá, nhưng chọn đá như thể nào để mới có tiền cảnh đẹp và thú vị? Sau đây là một số tiêu chuẩn chọn đá của mình khi đi khảo sát.

TIÊU CHUẨN CHỌN ĐÁ BIỂN
Đá phải có cấu trúc hay hoặc lạ (trong ảnh cover có lớp lớp chồng lên nhau)
Đá phải có đường nét dẫn về một hướng mà hướng đó có thể canh vào ráng mây hay mặt trời mọc hay lặn (trong ảnh cover có đủ)
Đá phải có khe hở hay vủng nước đọng để cân bằng giữa khoản CÓ và KHÔNG hay Âm Dương (trong ảnh cover là vũng và khe nước)
Đá phải có chi tiết có thể làm điểm nhấn (trong ảnh cover là vũng nước ngay trung tâm)

LÀM MẠNH TIỀN CẢNH VỚI LENS SIÊU RỘNG
Ống kính siêu rộng cho phép mình đến thật gần và làm to chi tiết ở tiền cảnh và vì thế làm tiền cảnh mạnh mẽ hơn. Đồng thời ống kính siêu rộng cũng làm nhỏ hậu cảnh, nhưng vì cảnh biển thường không có hậu cảnh nên đây không phải là vấn đề (hòn đảo ở trong cover trở thành quá nhỏ với ống 12mm).

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng, ND 6 khẩu để cân sáng (che bớt) phần trời và cho phép phơi lâu làm nước mịn màng và mây bay thành vệt dài.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 122 Giây (2 phút), F/8, ISO 100, Custom White Balance 4050K, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12mm (ngàm Leica M) với adapter.

Lấy nét ở vủng nước ở khoản cách 1.2mm theo Cách Lấy Nét Tối Ưu dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking. F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi đá Gành Dầu, Đảo Phú Quốc.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp