ĐỊA ĐIỂM

MÂY HỒNG GIĂNG SUỐI THƠ

NÚI KHÔNG SƯƠNG TA ĐI PHƠI HỒ
Mùa này (tháng 2-tháng 6) là mùa sương Dalat, phần lớn các bạn yêu nhiếp ảnh đến đây để săn sương mù ngập tràn trong các thung lũng của Dalat. Ngày hôm đó trời không có sương, nên mình chuyển qua đi hồ Suối Vàng để phơi nước. Kế hoạch là đi đến bãi có độc mộc, nhưng vì đến quá trể ánh sáng đầu tiên sắp hừng lên, nên mình dừng ở bãi Tiên Sa vì nó gần hơn và xe ôtô có thể vào đến tận nơi, tiết kiệm được nhiều thời gian. Hôm đó trên mặt hồ rất ít sương, trời trong trẻo và ráng mây đỏ rực tuyệt đẹp.

LƯỢM CÀNH CÂY TRONG BÃI RÁC ĐỂ LÀM TIỀN CẢNH
Hồ nước trong rất trống trãi, nên mình cần tìm một tiền cảnh và may thay, trong bãi rác ven bờ hồ có vài cành cây khô nhỏ chừng dưới 1m, mình chọn lấy một cành và đặt ở phía trước để làm tiền cảnh cho ảnh này. Ngoài ra cũng phải dọn rác trong khung ảnh để hạn chế không phải “dọn rác” ở phần hậu kỳ.

BỐ CỤC
Ráng mây hơi thấp nên mình đưa đường chân trời vào vị trí Tỉ lệ vàng trên (hơn 1/3 một tí từ cạnh trên), để tạo không gian cho cành cây khô ở dưới. Cây được đặt ở vị trí Tỉ lệ vàng bên phải (tâm của cành cây hơn 1/3 một tí từ cạnh phải) và hướng vào quả núi to ở hậu cảnh. Kết hợp với đuôi mây ở hậu cảnh tạo thành sự nhất quán (đồng nhất) về phương hướng cho bố cục này.

PHƠI LÂU 1 PHÚT
Tốc độ chụp là 60 giây, là thời gian lý tưởng để làm cho các gợn sóng trên mặt hồ biến mất đi, tăng sự phản chiếu gương trên mặt hồ.

THAM KHẢO THÊM

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu reverse để cân sáng (che bớt) phần trời và ráng mây sáng so với phần nước và núi, kéo đến cạnh trên của cành cây.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 60 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5600K, tiêu cự 20mm.
Sony A7R với lens Sony 16-35 f/4 FE @ 20mm
Lấy nét ở cành cây tiền cảnh dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking với Cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi Tiên Sa, hồ Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp