ĐỊA ĐIỂM

MÂY HỒNG TRÊN NƯỚC NGỌC – Cách Đối Xứng Trong Bố Cục

DÙNG TIỀN CẢNH ĐỐI XỨNG VỚI MÂY KHI HÌNH HỌC CỦA CHÚNG TƯƠNG ĐƯƠNG NHAU
Ngoài đối xứng tuyệt đối như đối xứng gương ra thì bạn cũng có thể dùng tiền cảnh để canh vào cho đối xứng với mây. Khi ra địa điểm chụp, trước hết mình quan xát mây xem nó có hình dáng như thế nào, rồi nhanh chóng tìm tiền cảnh trong khu vực đã khảo sát trước, xem có cái nào có hình dáng giống giống như hình dáng của mây không, nếu có thì mình canh nó vào cho đối xứng, nhất là khi mây đó đã được phản chiếu qua nước, tô vẽ thêm chung quanh tiền cảnh, làm nó càng đẹp hơn.

Khi không thể đối xứng thì lúc đó mình sẽ thử canh theo cân xứng, hay theo đường dẫn….Nếu làm được như vậy thì khả năng có được bố cục đẹp rất cao, vì mình đi tìm cái thứ tự trong cái đống hỗn loạn, và sắp xếp nó lại với cách canh vào khung ảnh.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu mềm + AndreLuu 150 Holder Trong cảnh có nước ở tiền cảnh và chuyễn tiếp đến chân trời, nên mình dùng 3 khẩu mềm để che bớt ánh sáng của phần trời và chuyễn tiếp dần xuống nước. Holder Andreluu 150 dùng được Hitech HD Glass 5 khẩu của ngành điện ảnh để tạo ra màu xanh ngọc đặc trưng của filter này.

2. Chân máy và Remote Chân máy được ghim chắc xuống cát và đá vững chắc và mình dùng trọng lượng của mình để đè nặng lên chân máy cho nó không bị rung mỗi khi sóng đánh vào chân máy khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 4 Giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 4500K, tiêu cự 16mm.
Lấy nét ở giữa cạnh trái của khối đá rêu ở tiền cảnh ở khoảng cách 1.6m kết hợp với cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi nước đọng thôn Mỹ Hiệp, Thanh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận.
Xem Google Map

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu để lấy độ phơi sáng khởi điểm, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO từ 100 lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử và tất nhiên phải tăng tốc độ chụp để điều chỉnh cho 6 khẩu khi tăng ISO.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ẢNH CÙNG SERIES

_DSC2069

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp