KỸ THUẬT

MÂY LỤA KÊ GÀ

MẸO UYỂN CHUYỂN ĐỂ CÓ ẢNH ĐẸP

Nhiều lúc đến điểm chụp mà các điều kiện tại hiện trường không được đẹp như bạn mong đợi. Nếu bạn cứ tiếp tục chụp như thông thường thì bạn sẽ không được ảnh như ý. Sau đây là một số mẹo mà mình đã áp dụng khi chụp ảnh này:

TRỜI KHÔNG MÂY ĐẸP > CHỌN GÓC ĐÁ ĐẸP
Trời hôm ấy nhiều mây nhưng mây không nổi khối, không có dáng hay hình thù gì đẹp, nên không thể dùng mây để kết hợp với đá làm chủ thể cho ảnh được. Vì thế mình đã trở lại với góc ảnh có bố cục đá đẹp mà mình đã biết từ chuyến đi trước. MÂY HỒNG SAU CHÚT MƯA

TRỜI KHÔNG MÀU ĐẸP > ĐỔI QUA ĐEN TRẮNG
Trời quá nhiều mây nên bình minh nhạt màu không có ánh sáng đẹp, nên mình đã dự tính trước là chụp để chuyển qua trắng đen, vì thế mình sẽ nghĩ đến những khối đá (CÓ) và mây nước (KHÔNG) trong việc sáng tác và bố cục. Mọi tập trung chĩa vào đá có sắc độ tối, nổi bậc trên nền trời và nước sáng (TỐI TRÊN SÁNG) như đã mô tả trong bài BỐ CỤC PHẦN 2: CHỦ THỂ + 7 TIÊU CHUẨN ĐẸP.

TRỜI CÓ MÂY BAY > PHƠI LÂU KÉO VỆT DÀI
Trời nhiều mây với hình thù mây hổn loạn nên mình cần phá đám hổn loạn này đi bằng cách phơi sáng lâu cho mây bay kéo vệt. Sau khi thữ nghiệm với nhiều tốc độ khác nhau thì 2 phút cho ra hiệu ứng vệt dài đẹp nhất. Tốc độ chụp tuỳ thuộc vào mây bay nhanh hay chậm, quá chậm mây sẽ bị cứng và vẫn hỗn loạn. Quá nhanh mây kéo vệt quá mờ không còn chi tiết. Vì thế bạn cần kiểm tra ảnh thực tế sau khi chụp, để có thể đạt được hiệu ứng như ý.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3-Stop Reverse để cân sáng (che bớt) phần trời làm cho mây nổi khối và lên hết màu đỏ cam của ráng. Filter ND 5-stop cho phép phơi sáng lâu 2 phút làm mờ các gợn sóng tạo cho mặt biển mịn màng và cho mây bay taọ hiệu ứng kéo vệt mềm như lụa, làm cái phông để làm nổi những tảng đá sần sùi (sần sùi trên phông mịn).

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
121 giây f/11 ISO 50 WB 6600K. Sony a7r+Voigtlander 15 v3 (mod Andre Luu)Lấy nét ở tản đá bên ben trái ở khoản cách khoang 2m kết hợp với CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking.

PHƠI SÁNG
PHƠI SÁNG LÂU PHẦN 1: KHÔNG ND FILTER

PHƠI SÁNG LÂU PHẦN 2: VỚI ND FILTER

CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

ĐỊA ĐIỂM
Bãi đá đối diện Hải đăng Kê Gà, Bình Thuận.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp