KỸ THUẬT

MÂY TUYẾT SAPA

KHI MÀU KHÔNG ĐẸP THÌ TA CHUYỂN SANG TRẮNG ĐEN VÀ TẠO CẢM GIÁC NHƯ TUYẾT PHỦ
Lắm lúc cảnh rất đẹp mà ánh sáng đã quá giờ vàng và không còn sắc màu rực rỡ nữa, thì bạn hãy thử chuyển ảnh đó sang trắng đen trước khi loại bỏ nó.

Bình minh hôm này mây rất cao, ngập tràn cả thành phố Sapa. Mình theo đường đi Sa Pả lên cao, cho đến khi biển mây hiện ra dưới chân mình. Do mây di chuyển liên tục, lúc cao lúc thấp, lúc tràn vào núi lúc rút ra, nên cảnh vật thay đổi không ngừng. Góc chụp và bố cục lúc này phải linh hoạt thay đổi theo mây. Sau khi chụp được vài góc và đến góc này thì đã hết bình minh, trời không còn sắc màu nữa nên mình chuyển qua Trắng Đen. Ảnh mây luồng trong Trắng Đen có một cảm giác khác … nó như là tuyết trắng thật là thú vị.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu mềm + AndreLuu 150 Holder Phần trời và mây quá sáng so với phần đất dưới hàng cây, nên filter mềm giúp cân sáng chuyển tiếp rất tự nhiên từ trời xuống đất.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

ĐIỂM NHẤN
Hàng cây là điểm nhấn trong biển mây bao la.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/8 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5200K, tiêu cự 15mm.
Lấy nét ở cây nhô cao phía trước bên phải dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking.
F/11 là khẩu độ vừa nét vừa có trường ảnh sâu và mình đang dùng lens Nikon 14-24mm với adapter trên Sony A7R nên để khẩu cố định để khỏi phải nhớ mình chụp khẩu gì vì adapter cho Nikon không có truyền EXIF.

ĐỊA ĐIỂM
Rừng Thông trên đường đi Sa Pả nhìn xuống thung lũng Lao Chải, Sapa.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

CÁCH CANH BỐ CỤC
1. Canh đường chân núi vào Tỉ lệ vàng trên trục x.
2. Canh cho hàng cây tách rời ở 3 cạnh khung còn lại.

ẢNH CÙNG SERIES

_DSC0471

_DSC0474

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp