ĐỊA ĐIỂM

MÂY VỀ VỚI BIỂN

SỰ LẠC QUAN VÀ ẢNH ĐẸP
Trong nhiếp ảnh phong cảnh, bạn sẽ bị lệ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Tuy thời tiết có thể được dự báo nhưng chỉ đến một mức nào đó thôi, vì thời tiết dự báo cho cả ngày và cả tỉnh hoặc bao gồm một khu vực rất rộng lớn nên sẽ không chính xác cho một địa điểm nhất định trong một khoảnh khắc ngắn ngủi của bình minh hay hoàng hôn.

Hiểu được điều này, bạn không nên hy vọng quá nhiều vào thời tiết, mà hãy thử nghĩ rằng khi đã đến rồi, hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan vì phong cảnh vốn đã rất đẹp và được một sự trải nghiệm ở nơi đó thì cũng đã xứng đáng. Với suy nghĩ này, bạn sẽ không buồn, không thất vọng và quan trọng là vẫn giữ được tinh thần sáng tạo cao giống như lúc ban đầu mà bạn xuất phát.

Có như thế bạn sẽ uyển chuyển và tìm ra được cách thực hiện một bức ảnh đẹp trong điều kiện thiên nhiên hiện có. Kết quả là bạn sẽ có ảnh đẹp, không đẹp theo cách bạn dự tính nhưng sẽ đẹp theo một cách khác.

Ảnh cover: Mình đến để săn sóng nhẹ vào bờ như đợt trước, nhưng hôm đó sóng im phăng phắc, nên mình không chụp sóng mà chuyển qua chụp rêu và phơi nước lặng với bình minh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 60 giây, f/5.6, ISO 100, WB 7700K. Sony a7r + lens Sony 16-35 f/4 @ 16mm. Lấy nét ở rêu tiền cảnh khoảng 1.6m theo Cách Lấy Nét Tối Ưu.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter Grad ND 3 stop reverse kéo nghiêng qua phải theo sườn núi để giảm sáng vùng trời có mặt trời. ND 5 stop giúp giảm tốc độ chụp cho phép phơi lâu 60 giây để làm cho mặt biển mịn màng, xoá hết những gợn lăn tăng của từng con sóng biển.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

ĐỊA ĐIỂM
Hang Rái, Vĩnh Hy, Ninh Thuận.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f/5.6 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp