ĐỊA ĐIỂM

MỜ ẢO SƯƠNG MAI

TỈ LỆ ÂM DƯƠNG TRONG BỐ CỤC
Trong một bức ảnh phần ÂM là khoảng KHÔNG như trời nước, thường có sắc độ sáng. Ngược lại phần DƯƠNG là những vật thể như đất đá cây thường có sắc độ tối.

CÁCH NHẬN RA ÂM VÀ DƯƠNG
Cách đơn giản để nhận ra 2 phần đối nghịch trên trong ảnh là bạn khép hí mắt lại (nheo mắt), khi đó ảnh trước mắt bạn sẽ sẽ bị mờ đi không còn thấy rõ chi tiết mà chỉ còn lại sắc độ tối hay sáng, phần tối là phần CÓ hay DƯƠNG phần sáng là phần ÂM hay KHÔNG. Điều này giúp bạn dể dàng nhận ra vị trí hình thể và tỉ lệ của CÓ và KHÔNG trong ảnh, đó là vì sao bạn thường thấy hoạ sĩ hay nheo mắt khi ngắm tranh.

TỈ LỆ ÂM DƯƠNG CHO CẢM GIÁC TỰ NHIÊN
Trừ khi bạn có một bố cục đặc biệt, thông thường thì phần KHÔNG nên chiếm diện tích khoảng 60% và phần CÓ nên chiếm 40% còn lại để cho mắt người xem có cảm giác tự nhiên. Nếu phần CÓ quá nhiều thì ảnh sẽ có cảm giác không cân bằng, chật hẹp và khó chịu. Nếu khoảng KHÔNG quá nhiều thì sẽ có cảm giác trống vắng, lạc lõng và chủ thể bị yếu đi.

CÁCH CANH TỈ LỆ
Để canh cho tỉ lệ 2 phần CÓ và KHÔNG như ý thì bạn cần di dời vị trí máy hay hoặc kết hợp thay đổi tiêu cự. Tham khảo thêm cách canh bố cục trong bài 8 Cây Cọ Của Nhiếp Ảnh Gia. Ngoài ra trong lúc xử lý ảnh bạn cũng có thể cắt (crop) lại bố cục cho đúng tỉ lệ bạn muốn.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. DÙNG GRAD ND 3 STOP MỀM, ND 6 STOP
Grad ND 3 stop mềm để cân bằng vùng trời sáng làm hiện chi tiết sương và hậu cảnh. ND 6 Stop cho phép giảm tốc độ chậm lại để xoá hết những gợn sóng trên mặt hồ, làm cho cảnh đơn giản hợp với phong sương mù.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 60 Giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 3650 K, tiêu cự 24mm. Sony a7R + lens Olympus OM 24mm
Lấy nét ở 2.4m ở theo Cách Lấy Nét Tối Ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ Suối Vàng, tp Đà Lạt, Tình Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f/11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp