ĐỊA ĐIỂM

NGHIÊNG NGHIÊNG PHÚ QUỐC

CÁCH TÁCH RỐI VỚI ỐNG SIÊU RỘNG
Khi chụp phong cảnh có nhiều cây, mình thường gặp những cây khác mọc gần cây chủ thể và bị những tàn cây làm vướng vào khung ảnh làm bố cục ảnh bị rối. Một trong những cách hiệu quả nhất là dùng ống siêu rộng.

Ống siêu rộng làm mọi thứ nhỏ hơn, vì thế mình có thể tiến gần hơn đến chủ thể và đi xa hơn qua khỏi những tàn cây làm vướng và đưa nó ra khỏi khung ảnh. Với ống kính siêu rộng 12mm (full frame), sự di chuyển vị trí máy vài tất (dm) cũng đủ làm thay đổi vị trí của các yếu tố trong khung ảnh nhất là những yếu tố ở gần với vị trí máy.

Vì thế với chút kiên nhẫn dời máy qua lại tới lui và lên xuống thì bạn sẽ canh được bố cục như ý và tránh được các vướng bận gây rối cho bố cục.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. ND 6 khẩu để cho phép phơi lâu làm nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 15 Giây, F/8, ISO 50, Custom White Balance 5350K, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12mm (ngàm Leica M) với adapter.

Lấy nét trực tiếp ở rể cây trung tâm theo Cách Lấy Nét Tối Ưu dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking. F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

ĐỊA ĐIỂM
Hàng cây ở Hòn Một, Bãi Thơm, Đảo Phú Quốc.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp