ỐNG KÍNH

NÚI GIÀ TRĂNG NON

CÁCH DÙNG WHITE BALANCE ĐỂ TẠO TÔNG MÀU NHƯ Ý
Mặc định, thông số White Balance (WB hay cân bằng sáng) trong máy bạn ở chế độ Auto (tự động), tức là nó thường điều chỉnh về mức trung bình từ 5000-6000K, mục đính của chức năng WB là điều chỉnh cho màu trong ảnh được trung thực – trắng ra trắng, đen ra đen và không ám các màu khác. Trong nhiếp ảnh phong cảnh nghệ thuật, nếu mục đích của bạn là tạo ra một bức ảnh mà diễn tả được theo ý của bạn thì nhiều lúc Auto White Balancce (AWB) không đáp ứng được nhu cầu đó. Để dùng WB một cách sáng tạo bạn tự điều chỉnh WB như sau:

Bạn chuyển từ Auto White Balance (tự động) qua Manual (chỉnh tay) hay chế độ K.

Làm cho cảnh lạnh WB < 5000K
Sẽ tạo ra tông màu xanh dương, thiết lập số K càng nhỏ sẽ tạo cho ảnh càng xanh dương tạo cảm giác càng lạnh. Tông xanh, lạnh này rất thích hợp cho những cảnh có sương mù, mây luồn, mưa, tuyết lúc chiều tà, cảnh về đêm …

WB lạnh làm nổi chi tiết màu nóng
Ngoài ra WB lạnh cũng có thế làm nổi những chi tiết nóng có màu vàng hay cam (ví dụ mặt trời hay ráng mây cam hồng) vì WB lạnh làm bầu trời xanh hơn, vì thế tăng sự tương phản về màu sắc, và làm nổi bật các chi tiết nóng. Lưu ý khi bạn dùng WB lạnh trong mục đích này thì không nên dùng thông số thấp quá vì nó cùng lúc làm giảm chi tiết nóng, nên đây là một sự trung hoà mà bạn cần phải thí nghiệm để chỉnh WB đạt như ý bạn muốn.

Làm cho cảnh ấm áp WB > 6000K
sẽ tạo ra tông màu vàng, thiết lập số K càng lớn sẽ tạo cho ảnh vàng hơn tạo cảm giác càng ấm áp hơn. Tông vàng, nóng rất thích hợp cho những cảnh có nắng, tia xẹt mặt trời (sunstar), cảnh đồi cát vàng, chi tiết ngược sáng, cảnh ban ngày và các cảnh có màu ấm như vàng, cam hay đỏ …

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy, không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 30 giây, F/11, ISO 100, tiêu cự 35mm.
Sony A7R + Lens Kit Canon 28-135 IS với adapter

Custom White Balance 8000K và tăng WB trên Lightroom lên 50,000K trong lúc xử lý file RAW để làm cho ảnh trên có màu vàng vì trời còn tối vốn đã rất xanh dương. Lấy nét trực tiếp ở mặt trăng.

ĐỊA ĐIỂM
Mỏ đá cách Đồng Văn khoảng 15km trên đường đi Lũng Cú, Hà Giang.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ẢNH CÙNG SERIES
_DSC0662-3
Trước khi mặt trời mọc ánh sáng trên bầu trời đã có màu xanh, nên WB 5650 vẫn làm trời xanh dương.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp