ĐỊA ĐIỂM

RỘNG ĐÓN BÌNH MINH

“Chỉ khi mình mở rộng tâm hồn thì mình mới thấy được cuộc đời đẹp hơn một cách khác” Andre Luu

CÁCH DÙNG TIÊU CỰ SIÊU RỘNG ĐỂ THAY ĐỔI GÓC NHÌN

Có những nơi góc ảnh đẹp rất giới hạn do không gian hẹp và bị cảnh vật bao bọc chung quanh làm hạn chế không gian bầu trời. Một trong những cách để làm một góc ảnh cũ trở thành mới là dùng tiêu cự siêu rộng để tạo một góc nhìn mới lạ hơn.

ỐNG SIÊU RỘNG MỞ RỘNG KHÔNG GIAN HẸP
Trong một không gian hẹp, ống siêu rộng làm giãn mọi thứ ra, nên những chi tiết 2 bên như được bẻ ngược ra phía trước. Khoảng không gian trên và dưới cũng được thu vào nhiều hơn. Đây là đặc tính mà mình cần cho bầu trời có mây ở tầm cao như trong ảnh cover này, vừa lấy được mây trên cao, vừa lấy được đá tiền cảnh bên dưới.

ỐNG SIÊU RỘNG LÀM GẦN TO VÀ XA NHỎ MÀ TẤT CẢ ĐỀU RÕ NÉT
Do ống siêu rộng có trường ảnh (DOF) rộng nên mình có thể lấy nét tối ưu để có thể rõ nét từ rất gần đến vô cực. Khả năng tiến gần này làm cho những gì ở càng gần thì càng to và những gì ở xa thì càng nhỏ. Đây là một công cụ để điều khiển kích cỡ trong không gian của ảnh. Những cục đá tròn ở tiền cảnh được làm to ra tạo thành một diện tích trông lớn hơn nhiều so với thực tế, làm tăng sự thú vị cho cảnh này.

ỐNG SIÊU RỘNG THƯỜNG CÓ SUNSTAR ĐẸP
Phần lớn ống siêu rộng đều có khả năng tạo tia xẹt mặt trời rất đẹp (sunstar), trong ảnh này mình cố ý dùng ống kính Voigtlander 12mm vì nó có sunstar 10 cánh dài với 10 cánh ngắn xen kẽ đẹp tuyệt vời. Trước khi dùng một ống kính, bạn nên tìm hiểu xem tính chất sunstar của nó như thế nào để giúp bạn trong viêc sáng tác như ý.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG

1. Filter GND 2 stop hard loại chuyển tiếp mịn màng để giúp cân sáng bầu trời mà không làm đen đá. Filter ND 5 stop để phơi tương đối lâu làm nước mềm. Center filter dùng với lens Voigtlander 12mm để làm sáng lại hiệu ứng tối dần (light falloff) của ống siêu rộng này, đây là đặt tính chung của các ống rộng mà kích cỡ nhỏ.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ

Tốc độ 10 Giây, F/8, ISO 100, Custom White Balance 6500K, tiêu cự 12mm. Sony a7r + lens Voigtlander 12mm (phiên bản đã được AndreLuu cắt hood và chống phản chiếu). Lấy nét ở khoảng cách 1.2m theo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU ở cục đá tròn tiền cảnh.

ĐỊA ĐIỂM

Hang Heo, Vĩnh Lương, Nha Trang. Đây là một hốc đá với đường leo và đá ướt trơn khá nguy hiểm. Cảm ơn Đỗ Tuấn Ngọc đã dẫn anh đến nơi này.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp