ĐỊA ĐIỂM

RỒNG NGẮM HOẢ CHÂU

TÓM TẮT

Những đường nét trong thiên nhiên có nhiều hình thể khác nhau, đường dài luống rêu dẫn mắt người xem theo hướng đi của nó, nhất là khi có nhiều đường tương tự cùng hướng như vậy sẽ tạo ra một lực dẫn rất mạnh, vì thế ta nên canh cho nó dẫn vào 1 cái gì đó thật thú vị – với ảnh trên là khối đá “đầu rồng”.
Ở góc này, khối đá “đuôi cá” có hình như đầu 1 con rắng hổ mang to nên mình gọi nó là “đầu rồng” cho nó hay hơn. Nó có cái mũi và miệng nhọn hướng về phía trái và trên, cái hướng của các hình thể nhọn đó (thường là tam giác hay góc nhọn) tạo nên một đường dẫn vô hình (hướng phóng) vì thế canh mặt trời vào ngay hướng nhìn đó thì thật là hợp lý làm cho người xem có cảm giác dễ chịu và “thuận”.
Ngoài ra, “biển đá” chung quanh “đầu rồng” cũng có hình cung, nó vừa ôm lấy “đầu rồng” và vừa dẫn vào hướng mặt trời, yếu tố này là yếu tố phụ hỗ trợ làm cho bố cục mạnh hơn. Vì “đầu rồng” hướng lên trên, nên ở trên chân trời trên phần hừng cam đỏ, có vệt màu xanh lạnh đậm, vệt đậm này giữ sự tập trung ở phần trong ảnh có màu nóng hơn (mặt trời và hừng cam).

DÙNG FILTER GRAD ND

Để cho phần trời không bị cháy và kết hợp được với cảnh không bị đen mất chi tiết, thì mình cần phải có Grad ND filter để cân sáng vùng trời, làm rõ hừng cam và cân bằng ánh sáng cho cả trời và đất. Trong ảnh này mình dùng 3 khẩu mềm vì có khối đá “đầu rồng” cao lên khỏi chân trời, sự chuyển tiếp mềm không làm đen đầu đá nhiều và có thể chỉnh lại bằng cách tăng shadow cho khối đá khi xử lý trong phần mềm.

ĐỊA ĐIỂM

Bãi rêu sau chợ Cổ Thạch, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

THÔNG SỐ

F11, tốc độ 6 giây, ISO 50 Custom White Balance 5000K.
Tiêu cự 15 mm, điểm lấy nét ở khoảng 1.5m theo cách lây nét tối ưu.

FILTER

Formatt Hitech Grad ND 3-Stop Soft 150x170mm – để che phần sáng của bầu trời.
Andre Luu Pro 150 Holder.

LẤY NÉT

Dùng Liveview phóng ra 200% (zoom lớn tối đa) ở mí nước giữa máy và cục đá ở khoảng 1.5m theo nguyên lý lấy nét tối ưu.

Tham khảo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH
ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM
XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chình ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
Vibrance +40 (cho màu tươi lên).

Tone Curve:
Strong contrast.

HSL – Saturation:
Red +40, Orange +40, Purple +30, Magenta +30 (làm cho màu bình minh đậm hơn).

HSL – Luminance:
Aqua + 10 (làm mặt nước sáng lên).

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp