ĐỊA ĐIỂM

SÔNG MÂY CÁT CÁT

CHỤP PHONG CẢNH NÚI VỚI ỐNG SIÊU RỘNG 15MM
Mình thường thấy các anh chị em ra Bắc là mang ống tele vừa dài, to và nặng. Sau khi xem rất nhiều ảnh chụp với tele đó thì mình quyết định mang ống siêu rộng để chụp phong cảnh núi.

Ống kính siêu rộng thường để chụp phong cảnh biển

Đặc điểm của ống siêu rộng là nó có trường ảnh sâu, cho phép tiếp cận được chủ thể gần mà vẫn rõ nét từ tiền cảnh đến vô cực khi áp dụng kỹ thuật lấy nét tối ưu. Mà khi đến càng gần thì có thể làm to chủ thể cho dù kích cỡ thật bên ngoài rất nhỏ. Vì thế ống kính siêu rộng rất hợp cho phong cảnh biển với đá là tiền cảnh.

Cảnh núi như thế nào thích hợp cho ống siêu rộng

Lý do mình chọn dùng ống siêu rộng để đi chụp phong cảnh núi là vì mình muốn ghi nhận lại không phải chỉ chi tiết nhỏ của một khung cảnh lớn vĩ đại và hùng vĩ của miền Bắc, mà là toàn cảnh của nó. Để không làm cho cảnh lớn trở nên nhàm chán và bị mất sự thu hút do mọi thứ đều trở thành nho nhỏ thì cảnh lớn đó phải vẫn có những yếu tố căn bản như sau:

Cảnh vẫn phải có chủ thể: Chủ thể bây giờ không phải là 1 cục đá ở tiền cảnh nữa mà là một cái gì đó trong cảnh phải đủ lớn, đủ rõ ràng, đủ thu hút và thú vị (như sông mây trong ảnh).

Cảnh vẫn phải có điểm nhấn: Điểm nhấn là nơi mà mắt người xem được dẫn đến (như mặt trời trong ảnh)

Cảnh vẫn phải có đường dẫn: Đường dẫn dẫn mắt người xem vào điểm nhấn và giữ mắt ở đó lâu (như dòng sông mây và bờ núi có đường nét dẫn vào mặt trời). Đường dẫn là chi tiết kết nối những chi tiết khác với nhau, tạo một sự liên quan của các yếu tố trong cảnh.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu mềm + AndreLuu 150 Holder Mặt trời miền Bắc thường nằm trong sương nên rất nhẹ, nên mình dùng 3 khẩu mềm và kéo xuống chỉ 1 phần chừng 2 khẩu là đủ. Cái hay của 3 khẩu mềm là mình có thể kéo lên xuống để tăng khẩu độ che sáng vì kéo xuống nhiều thì càng nhiều khẩu, kéo lên nhiều thì càng ít khẩu.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/15 Giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5500K, tiêu cự 15mm.
Lấy nét ở khối đá đen ở cạnh dưới.

ĐỊA ĐIỂM
Thung lũng Cát Cát – nhìn từ trên đồi trên đường đi Suối Bạc, Sapa, Lào Cai.
Xem Google Map

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

ẢNH CÙNG SERIES

_DSC0812

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp