KỸ THUẬT

SÓNG RỰC VĨNH HY

TÓM TẮT

Như mình thường chia sẻ, phải đến nơi chụp mới quyết định được bố cục của một góc ảnh bình minh hay hoàng hôn, cùng một tảng đá làm nên một “Thác Biển” của ảnh trước. Mà lần này chụp lại, lại phải dời góc máy khác đi vì mây có ráng đỏ nằm ở vị trí lệch trái nên phải dời góc máy qua phải để lấy trọn ráng đỏ vào khung ảnh.

5 Giây

Chu kỳ tối đa cho sóng đánh vào và rút ra được canh chính xác là 5 giây, mình muốn canh lâu nhất có thể để lấy được sóng trào và hậu cảnh mềm hơn. Nhưng ngày này sóng rất yếu nên hiệu ứng sóng trào không mạnh như chuyến đi đợt trước.

White Balance 4050K

Nhiệt độ này làm trời xanh, làm nổi thêm màu đỏ của ráng. Tuy biết là hơi quá xanh, nhưng mình muốn thử nghiệm màu này để thử tăng thêm kịch tính cho ảnh vì màu xanh làm cho nước có cảm giác lạnh, đúng như thời điểm lúc đó, nước và gió lạnh

F16

Do không dùng ND 8 khẩu vì sẽ làm thời gian quá dài nên mình dùng F16 và ISO 50 để canh cho đúng 5 giây.

ĐỊA ĐIỂM

Bãi đá núi lữa Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận.

THÔNG SỐ

Tốc độ 5 Giây, F16, ISO 50, Custom White Balance 4050K.
Tiêu cự 16mm, điểm lấy nét ở trên cục đá giữa phía trước sát cạnh dưới khoản 2m theo cách lấy nét tối ưu.

FILTER

Formatt Hitech Grad ND 3-Stop Soft Step 150x170mm filter.
AndreLuu Pro 150 holder.

LẤY NÉT

Dùng Liveview phóng ra 200% để lấy nét tay ở trên cục đá giữa phía trước sát cạnh dưới khoảng 2m theo cách lấy nét tối ưu – nơi có độ tương phản cao nhất.

Tham khảo CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH
ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 50, f16 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM
GRAD ND FILTER

Gắn filter Grad ND 3 khẩu mềm vào và canh cho vừa tới cạnh của phần đá ở tiền cảnh vì sự chuyển tiếp của filter rất mềm.

XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
White Balance 4050K.
Vibrance 46.

Tone Curve:
Strong Contrast.

HSL – Saturation
Red +30, Orange +20 (cho ráng có màu đậm hơn).

HSL – Luminance
Blue +20 (cho nước ở tiền cảnh sáng hơn).

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp