ĐỊA ĐIỂM

SỨC SỐNG MÃNH LIỆT

TIẾN ĐẾN GỬI MỘT THÔNG ĐIỆP CHO MỘT BỨC ẢNH PHONG CẢNH
Không giống với các thể loại nhiếp ảnh khác, trong nhiếp ảnh phong cảnh, mình ghi lại những cảnh với khoảnh khắc đẹp có sẵn trong thiên nhiên. Việc chọn góc, canh bố cục và kỹ thuật để tạo ra một ảnh đẹp cũng đã là khó. Để tiến thêm một bước nữa, thì bạn phải làm thế nào để bức ảnh có một thông điệp rõ ràng. Điều này thật sự càng khó hơn. Nhưng mình tin rằng, nếu bạn cố gắng thì từ từ bạn cũng sẽ gửi được thông điệp vào càng nhiều ảnh của bạn, lúc đó ảnh của bạn không chỉ đẹp mà còn chứa đựng một ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Theo tiền bối NSNA E.FIAP Bùi Minh Sơn, thì ảnh có thông điệp là ảnh nói lên được một câu chuyện có ý nghĩa, thường là dùng một sự tương phản để nhấn mạnh ý nghĩa đó. Như mọi thứ trên đời, thông điệp cũng có những thông điệp bình thường và cũng có những thông điệp sâu sắc. Ví dụ thông điệp mà nói lên một điều gì đó mà trực tiếp hay gián tiếp có ích cho cuộc sống của con người thì điều đó thật tuyệt vời. Thông điệp là cái làm rung động trái tim của người xem.

Với hạt mầm thông điệp trong đầu, mỗi khi bạn bấm máy sẽ giúp bạn từng bước, gửi vào trong ảnh một thông điệp rõ ràng hơn. Và từ đó ảnh của bạn sẽ có thêm ý nghĩa, thêm sự sâu sắc cho bức ảnh. Cảm ơn tiền bối NSNA E.FIAP Bùi Minh Sơn với sự chia sẻ sâu sắc và quý báu này. Từ đây mình cũng sẽ nghĩ đến thông điệp cho mỗi bức ảnh phong cảnh của mình, sẽ rất khó nhưng vì thế cuộc chơi này mới càng thú vị. Phải không bạn?

CÓ LẼ DO CÂY NHẦU CÓ NHU CẦU SIÊU ÍT?
Trong bức ảnh này, đá núi lửa ven biển khô cằn và chỉ có hơi nước múi. Mưa khi có cũng sẽ không giữ được trong đá. Thế thì làm sao cây Nhầu (theo tên địa phương) có thể sống được? Từ khi ngủ 2 đêm trong lều ngoài bãi biển ở Mũi Đôi, mình mới hiểu rằng, buổi sáng sớm trước khi mặt trời mọc thì có một lớp sương dầy phủ xuống ướt hết mọi thứ, có lẽ đó là nguồn nước chính cho cây Nhầu này? phần còn lại chắc là đất bụi, cây vụn… vướng lại trong những lổ li ti của đá núi lửa, có thể là khoáng chất có sẵn trong đá cung cấp dinh dưỡng cho những cây này. Và cũng có thể cây Nhầu này có nhu cầu dinh dưỡng rất ít trong sự sống của nó. Thật là một sức sống mãnh liệt, sự thích nghi mạnh mẽ cho dù điều kiện gần như không có gì. Nếu ta làm được như cây Nhầu thì cuộc sống sẽ hạnh phúc như thế nào nhỉ?

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 stop cứng kéo đến chân trời, ND 10 stop để phơi lâu làm nước mềm

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 69 Giây, F/11, ISO 200, Custom White Balance 4700K, tiêu cự 15mm.
Lấy nét trực tiếp ở lùm cây phía trước ở khoảng cách 1.5m theo Cách Lấy Nét Tối Ưu

ĐỊA ĐIỂM
Thôn Mỹ Hiệp, gần vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận.
Khu vực này hoang sơ và phải đi qua khu rừng dương nên cần có người biết đường dắt đi để tránh bị lạc, đi bộ lòng vòng rất xa và bị đuối sức.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp