ĐỊA ĐIỂM

SỨC SỐNG MÃNH LIỆT

CHỤP CÁI KHÔNG AI CHỤP
Khi đến biển thường thì mình chỉ chú tâm vào biển mà ít khi để ý đến và bỏ qua những chi tiết đẹp xa bờ. Trong lúc đi chụp mình thường quan sát chung quanh để tìm xem có gì hay hay để chụp, và đã để ý đến những cây Nhàu xanh mọc trên đá đặc biệt này.

Khi nhìn thấy chùm cây nhỏ mọc đơn độc này thì mình nhận ra ngay đó là chủ đề mình phải chụp vì cây xanh nổi bật trên đá đen đậm. Sau khi chụp thử nhiều góc khác nhau thì mình vừa ý với góc này vì nó hướng về mặt trời mọc (để có ráng màu) và có một khối đá nhọn để làm hậu cảnh thú vị. Đợi tới bình minh hôm sau, mình trở lại chụp phơi vì trời có nhiều mây, để làm mây bay thành vệt tạo sự tương phản giữa mây mềm với đá cứng.

Do chùm cây quá nhỏ, để cho nó có một kích cở đủ to trong khung ảnh thì mình cần phải đến thật gần khoảng 0.8m. Ở khoảng cách đó thì tiêu cự 12mm là tuyệt vời cho rõ nét từ chi tiết đá gần nhất đến vô cực với Cách Lấy Nét Tối Ưu.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. DÙNG GRAD ND 4 STOP CỨNG, ND 6 STOP
Grad ND 4 stop để cân bằng vùng trời làm hiện chi tiết mây và làm rõ chi tiết trên đá đen. Lúc này trời đã sáng nên phải dùng đến ND 6 Stop mới giảm tốc độ chậm lại làm mây bay.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 30 Giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 4900, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12 và adapter.

Lấy nét ở 0.8m ở chùm cây xanh theo Cách Lấy Nét Tối Ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Khu vực gần Hòn Đỏ, Mỹ Hiệp, Thanh Hải, Ninh Thuận. Cách Vịnh Vĩnh Hy 30km.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f/11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp