KỸ THUẬT

SUỐI BIỂN MỸ HIỆP

CÁCH CHỤP SÓNG TRÀO NHƯ SUỐI
Ở những nơi có những tản đá san hô lớn như khu vực Mỹ Hiệp (Ninh Hải, Ninh Thuận), khi sóng đánh trào qua làm nước chảy thành dòng như một dải suối đẹp thơ mộng. Nhưng nếu không có nước chảy trào qua thì tản đá sẽ trơ trọi khô ráo. Để canh chụp được những cảnh như vầy, thì bạn phải canh như sau:

1. Buổi chụp đó phải có nước đủ cạn để cho tản đá hiện ra.

2. Trong lúc nước cạn đó thì trời phải có sóng lớn, thường là ngày có gió trong từ tháng 12 đến tháng 2 DL sẽ có sóng lớn, đủ lớn để đánh tràn qua tản đá. Nếu sóng quá lớn thì sẽ rất nguy hiệm nếu đến gần, mà nếu không đến được gần thì góc chụp sẽ bị giới hạn. Nên sóng vừa cho hiệu ứng và an toàn là tốt nhất.

3. Yếu tố còn lại là trời phải đẹp, nếu có được bình minh hay hoàng hôn đẹp thì tuyệt vời, không thì có nhiều mây cũng đẹp.

4. Ảnh cover trên được chụp với tiêu cự 24mm rất vừa cho góc chụp này, vì nếu dùng ống rộng hơn như 12-16mm thì dải đá ở xa sẽ quá nhỏ và mất hết chi tiết đẹp.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. DÙNG GRAD ND 3 STOP CỨNG, ND 6 STOP
Grad ND 3 stop để cân bằng vùng trời làm hiện chi tiết mây và làm rõ chi tiết trên đá. Lúc này trời đã sáng nên phải dùng đến ND 6 Stop mới giảm tốc độ chậm lại làm dòng nước chảy mềm.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 30 Giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5150, tiêu cự 24mm. Sony A7R + Olympus OM 24mm.
Lấy nét ở 2.4m ở theo Cách Lấy Nét Tối Ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Bàn Thạch Hòn Đỏ, Mỹ Hiệp, Thanh Hải, Ninh Thuận. Cách Vịnh Vĩnh Hy 30km.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f/11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp