KỸ THUẬT

SUỐI BIỂN PHÚ QUỐC

60 giây ISO 100 f/8 WB 5250K.  Sony A7R + Lens Voigtlander 12 (mod by Andre Luu).

60 giây ISO 100 f/8 WB 5250K. Sony A7R + Lens Voigtlander 12 (mod by Andre Luu).

SÓNG TRÀO NHỎ CỦNG LÀ CHỦ THỂ BIỂN TỐT
Khi ra đến địa điểm chụp biển, ngoài những cấu trúc đá đẹp, hay những lổ nước phản chiếu thì sóng trào qua đá trong một khoảnh khắc ngắn cũng là chủ đề/chủ thể biển tốt. Có những nơi đá có phần trũng nằm gần vào trong bờ thì sóng trào lên đá và nước dồn chảy vào bên trong và rớt xuống như một dòng suối biển.

Nếu mực nước vừa đủ lớn, sóng đều và biển tương đối êm, thì chụp sóng trào gần như liên tục và thật an toàn, khác với cơn sóng dữ dội và đầy nguy hiểm như sóng trào ở Hang Rái và Mỹ Hiệp (gần vịnh Vĩnh Hy Ninh Thuận). Nhưng bạn nên đợi một đợt sóng lớn để tạo nước trào mạnh mới chụp thì hiệu ứng sẽ đẹp hơn. Chỉ cần bạn lưu ý và tinh mắt một chút khi khảo sát địa điểm chụp là bạn có thể phát hiện ra và canh sóng trào này vào lám một góc chụp đẹp.

CHỤP BAO LÂU?
Khi sóng bắt đầu trào đến khi hết nước thì bạn hảy đếm xem chu kỳ trào là bao nhiêu giây và thiết lập tốc độ ngắn hơn thời giản đó để chụp được nó. Nếu có hậu cảnh và có thể phơi lâu thì 1 phút là tuyệt vời vì đủ làm cho mặt biển ở hậu cảnh phẳng lặng làm nổi bậc cấu trúc sần sùi của đá cùng lúc nước đổ sẽ rất mịn màng tạo dòng chảy trắng xoá như lụa là. Nếu không lấy hậu cảnh hay chu kỳ sóng ngắn thì chỉ cần chừng 1 giây củng đủ làm nước đổ mịn màng, nhưng lâu hơn sẽ tạo vệt trắng nước chảy dài hơn và mềm hơn.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng, ND 6 khẩu để cân sáng (che bớt) phần trời và cho phép phơi lâu làm nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 60 Giây (1 phút), F/8, ISO 100, Custom White Balance 4700K, tiêu cự 12mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 12mm (phiên bản đã được Andre Luu chế lại để có thể dùng với 4 filter cùng lúc mà không tối góc.)

Lấy nét ở vủng nước ở khoản cách 1.2mm theo Cách Lấy Nét Tối Ưu dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking. F/8 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi đá Gành Dầu, Đảo Phú Quốc.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f8 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp