ĐỊA ĐIỂM

SƯƠNG HỒNG SUỐI VÀNG

CÁCH TẠO TIỀN CẢNH ĐƠN GIẢN NHƯNG HIỆU QUẢ
Đôi lúc mình có được hầu hết các yếu tố cho một ảnh đẹp nhưng chợt nhận ra khung cảnh mình thiếu một điểm nhấn hay một điểm mốc để tạo một sự thú vị và khác biệt cho bức ảnh.

Trong bài chia sẻ trước CÁCH TÌM TIỀN CẢNH CHO AO HỒ, mình đi tìm tiền cảnh có sẵn trên mặt hồ, nhưng lắm lúc tìm không có mà mình phải tự sáng tạo và setup để “gắn” vào chổ khiếm khuyết của khung ảnh.

DÙNG ND FILTER BỊ ÁM MÀU ĐỎ HỒNG
Trong ảnh cover trên, khi sương bắt đầu lan toả trên mặt hồ, thì nó làm mặt trời mờ đi tạo một cái phông có sắc hồng của bình minh thật đẹp. Để làm cho nước mềm hơn, mình chọn 1 ND filter mình biết sẽ ám màu hồng để vừa làm tăng thêm sắc màu đó và cùng lúc giảm tốc độ chụp xuống 30 giây làm cho mặt nước không gợn sóng và mịn màng.

NHẶT CÀNH CÂY BÊN BỜ
Lúc đó trên mặt hồ thật trống trải vì không có một vật gì ở đó để làm điểm nhấn. Nhận ra điều này, mình xoay người lại nhìn chung quanh và tìm ra 1 cành cây khô nhỏ cách đó chừng 10m, và mang nó ngay xuống nước, chêm đá bên dưới để hạn chế cây bị sóng nhỏ làm di chuyển. Sau vài bố cục khác nhau thì cuối cùng mình ưng ý với vị trí và hướng xoay của cành cây này.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu mềm, ND 4 khẩu để cân sáng (che bớt) phần trời và cho phép phơi lâu làm nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 30 Giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 5000K, tiêu cự 24mm.
Sony A7R với lens Olympus OM 24mm 2.8 và Metabones adapter.

Lấy nét ở cành cây khô phía trước dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking.
F/11 là khẩu độ nét nhất cho ống kính mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ Suối Bạc Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp