ỐNG KÍNH

SƯƠNG MAI SUỐI VÀNG

CÁCH CANH ĐIỂM NHẤN
Khi đến điểm chụp này nhìn thấy mây luồng qua núi và cây độc một nổi bật trên nền mây trắng thì lòng đã quá hứng thú vì đây đã là một cảnh đẹp tuyệt vời. Vấn đề đầu tiên mình phải giải quyết là vị trí của cây độc mộc, mình sẽ canh nó ở đâu? Do cây độc mộc nằm ở trung cảnh giữa nơi mình đứng và trước núi và mây ở hậu cảnh, nên việc “di chuyển” cây cũng rất dể dàng.

DỜI MÁY QUA PHẢI thì cây sẽ di chuyển qua sường núi bên trái. Ở đó ít mây cây độc mộc sẽ bị chìm trong núi đen và bố cục sẽ rối vì gần một số cây nhô lên ở khu vực này.

DỜI MÁY QUA TRÁI thì cây sẽ di chuyển qua sường đồi nhỏ bên phải. Ở đó hơi cách xa đỉnh núi cao nhất nên và chỉ có đường dẫn là sườn đồi nhỏ yếu ớt.

DỜI MÁY NGAY GIỮA canh cho cây độc mộc nằm giữa giao điểm của ngọn đồi và sường núi cao. Ở vị trí này thì cây độc mộc được mây luồn trắng ở hậu cảnh làm nổi bật. Đồng thời đó là vị trí có 4 đường hội tụ vào cây độc mộc do sự phản chiếu của sường núi và sườn đồi trên mặt nước. Vị trí này cũng giúp mình canh được cây đôc mộc vào gần tỉ lệ vàng (hơn 1/3 từ cạnh khung ảnh phải) vầy lấy trọn đỉnh núi cao làm đường nét chính ở hậu cảnh cho bố cục.

THAM KHẢO THÊM

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng để cân sáng (che bớt) phần trời và ráng mây sáng so với phần nước và núi, kéo đến cạnh núi.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/5 giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 6000K, tiêu cự 35mm.
Sony A7R với lens Zeiss 35-70mm

Lấy nét trực tiếp ở độc mộc dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ Suối Bạc Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp