ĐỊA ĐIỂM

SƯƠNG XANH SUỐI VÀNG

BỐ CỤC CÂN ĐỐI VÀ ĐỐI TRỌNG TRONG PHONG CẢNH

LỔ NƯỚC ĐỐI TRỌNG VỚI NÚI
Với cảnh núi và cây độc mộc này mình có thế bố cục nó với rất nhiều kiểu khác nhau, nhưng thường là mình theo “ý trời” – tuỳ vào hôm đó tiền cảnh có sẵn những gì. Trong ngày hôm đó nước cạn dần để lại một vũng nước nhỏ ở khu vực trũng cạnh bờ hồ, nên mình dùng vũng nước đó để đối trọng với núi bên trái. Phân tích cảnh, thì bên trái có Núi nổi trên trời và nước (CÓ trên KHÔNG), nên bên phải nên có cái gì đó đối trọng lại cho cân bằng, thì vũng nước trên nền đất là (KHÔNG trên CÓ). Phần dất đá có sắc đậm là phần CÓ, phần trời nước sáng như hư vô là KHÔNG. CÓ là Dương, KHÔNG là Âm. Định nghĩa này do mình đặt ra để dể dàng liên tưởng cho dể hiểu.

DÃI MÂY ĐỐI TRỌNG VỚI DÃI ĐẤT
Vì dãi đất kéo dài đến cạnh trái, nên có dãi mây cùng khoảnh cách với khu vực núi và mây luồn ở giữa nằm phía phải trên giúp cân đối lại.

Cây độc mộc lúc này như là điểm đối xứng của 2 sự đối trọng ở trên. Nhìn chung bố cục này tạo được một sự cân đối hoà hợp. Màu xanh của trời trước khi có ráng xuất hiện tạo thêm sự dể chịu cho mắt người xem.

THAM KHẢO THÊM

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu cứng để cân sáng (che bớt) phần trời và ráng mây sáng so với phần nước và núi, kéo đến cạnh núi. Trời còn tối nên không cần ND filter mà vẫn có thể phơi lâu 1 phút làm mây bay mềm và mặt nước mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 61 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5000K, tiêu cự 24mm.
Sony A7R với lens Olympus OM 24

Lấy nét ở lổ nước ở tiền cảnh khoản 2.4m dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking với Cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
HỒ Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp