KỸ THUẬT

THÁC BIỂN

TÓM TẮT

Khối đá này là khối đá mình yêu thích nhất từ trước đến giờ vì mỗi mùa nó lại thể hiện hoàn toàn khác nhau. Mùa này đá không có rêu phủ kín, mà lại có sóng to đánh trào qua tạo nên một cảnh tượng như thác đổ thật là thú vị.
Để chụp được ảnh này, mình đã đợi một năm để đến mùa sóng to gió lớn này để chụp. Các anh em cùng chụp chung trong chuyến đi, phải nhiều lần bị sóng đánh ướt cả người lẫn máy, nên phải lau filter và ống kính liên tục và chụp lại đến khi sóng quá to, chịu hết nổi phải bỏ đi sau khi mặt trời đã mọc và sóng đã nổi lớn hơn nhiều.
Để chụp được khoảnh khắc này, mình phải canh ngay lúc nước vừa trào qua và sóng vừa rút để tạo một đợt sóng mới để cho cạnh sau của đá được tách rời với nước hiện hết nguyên khối đá và nước trào như thác. Thời gian 1 giây rất an toàn cho chu kỳ này, tuy là mình muốn canh thời gian lâu hơn cho nước mềm hơn ở hậu cảnh ở lần chụp sau.

ĐỊA ĐIỂM

Bãi đá núi lửa Vĩnh Hy, tỉnh Ninh Thuận.

THÔNG SỐ

Tốc độ 1 Giây, F11, ISO 50, Custom White Balance 5500K.
Tiêu cự 20mm, điểm lấy nét ở trên cụm đá bên trái khoản 2.5m theo cách lấy nét tối ưu.

FILTER

Formatt Hitech Grad ND 3-Stop Soft Step 150x170mm filter.
AndreLuu Pro 150 holder.

LẤY NÉT

Dùng Liveview phóng ra 200% để lấy nét tay ở trên cụm đá bên trái khoản 2.5m theo cách lấy nét tối ưu – nơi có độ tương phản cao nhất.

Tham khảo

CÁCH LẤY NÉT TỐI ƯU TRONG PHONG CẢNH

ĐỘ PHƠI SÁNG

Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram và điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO mặc định để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo

CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

GRAD ND FILTER

Gắn filter Grad ND 3 khẩu mềm vào và canh cho vừa tới cạnh của phần đá ở tiền cảnh vì sự chuyển tiếp của filter rất mềm.

CÁCH CANH BỐ CỤC

Xem hình phân tích bố cục theo số ghi chú.
Chọn góc này vì đá có nước trào lên như thác thật thú vị.
1. Canh khối đá giữa làm chủ thể với hình giống chữ V vào giữa ảnh.
2. Canh cho 2 cụm đá 2 bên cân xứng bên trái và phải.
3.Nâng hạ góc máy cho tương xứng với ráng mây.

XỬ LÝ LIGHTROOM 5

Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý.
Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưỡng đến từng vùng cần thiết.
Basic:
White Balance 5500.
Vibrance 20.

Tone Curve:
Medium Contrast.

HSL – Hue
Red, Orange -20, Yellow + 20 (cho ráng ấm hơn).
HSL – Saturation
Red, Orange, Yellow +80 (cho ráng có màu đậm hơn).
HSL – Luminance
Aqua +100, Blue +60 (cho nước sáng lên, màu trắng hơn, trung thực hơn).

Các thông số khác là 0.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp