KỸ THUẬT

VỀ TẬN CHÂN TRỜI – Đường Dẫn Trong Bố Cục

BỐ CỤC MẠNH KHI CÓ ĐƯỜNG DẪN VỀ MỘT ĐIỂM
Đường dẫn hiệu quả là một đường nét hữu hình hay vô hình (hướng phóng) dẫn mắt người xem vào một điểm quan trọng. Điểm đó có thể là một chủ thể, hay là một điểm hội tụ được đặt ở tỉ lệ vàng.

Sau khi đã tìmm được chủ thể để chụp (cụm đá), kế tiếp mình ngắm qua ngắm lại để tìm sự tương quan kết nối những cục đá rời rạc này với nhau, tạo thành một quần thể đá gọn gàn có thứ tự. Cuối cùng thì mình thấy được dãi đá bên trái có thể canh thẵng hàng với nhau, và dãi đá bên phải tuy không thẵng hàng nhưng cũng không có gì làm hỏng bố cục này.

Bên phải của 2 khối đá phải có một khối đá dài nữa nên mình đã canh để cắt ngay cạnh tạo cho 2 khối đá đó có một khoản không tách rời từ cạnh phải của khung hình ra.

Khối đá trước cũng tương đối hướng vào trong và là tiền cảnh tốt tạo cảm giác gần xa 3d cho bố cục này.

Để cho mây dẫn vào thì rất dể, trước hết là phải dùng ống siêu rộng như 14mm trong ảnh này, ống siêu rộng sẽ có hiệu ứng gôm mây vào 1 điểm tuỳ theo minh canh. Để cho mây kéo vệt dài thì mình phơi 59 giây đủ lâu để mây bay và tạo ra hiệu ứng trên.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu mềm + AndreLuu 150 Holder Trong cảnh có 2 khối đá cao hơn chân trời, nên mình dùng 3 khẩu mềm để che bớt ánh sáng của phần trời, filter này chuyển tiếp rất mềm và tự nhiên nên không làm tối đầu 2 khối đá lớn.

2. Chân máy và Remote Chân máy được ghim chắc xuống cát và đá vững chắc và mình dùng trọng lượng của mình để đè nặng lên chân máy cho nó không bị rung mỗi khi sóng đánh vào chân máy khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 59 Giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 6600K, tiêu cự 14mm.
Lấy nét ở mũi nhọn tam giác của khối đá tiền cảnh ở khoảng cách 1.4m kết hợp với cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi sau Chùa Hang, Cổ Thạch, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận.
Xem Google Map

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu để lấy độ phơi sáng khởi điểm, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO từ 100 lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử và tất nhiên phải tăng tốc độ chụp để điều chỉnh cho 6 khẩu khi tăng ISO.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp