ĐỊA ĐIỂM

VŨ ĐIỆU SƯƠNG MÂY

CÁCH CHỤP HỒ SƯƠNG

TIỀN CẢNH Ở CẢNH TRỐNG TRÃI RẤT QUAN TRỌNG
Cảnh ao hồ rất trống trãi, nếu có hậu cảnh đẹp thì nó vẫn là hậu cảnh, vẫn ở quá xa để cho thấy những chi tiết rõ nét thú vị. Vì thế mình lúc nào củng tìm tiền cảnh ở ao hồ, nhiều lúc tìm không có thì phải tìm trên bờ rồi mang xuống nước. Việc này cũng khá đơn giản vì tiền cảnh chỉ cần một cành canh có dáng thích hợp với khung ảnh mà mình đang sáng tác là được. Với thể loại ảnh này, bạn thật sự sáng tác vì hình dáng, vị trí và phương hướng của tiền cảnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường nét nghệ thuật của bức ảnh bạn.

SƯƠNG MỜ NÊN CẦN TIỀN CẢNH RÕ
Trùng khớp với nguyên lý nêu ở phần trên, cảnh có sương mù sẽ làm đơn giản hoá cảnh vì thế mình cần tiền cảnh phải rõ nét nổi bật và sần sùi. Có như thế tiền cảnh mới nổi bật được trên nền hậu cảnh có sương mù mờ mịn. Trong trường hợp này bạn cần lấy nét ở tiền cảnh một cách chính xác với khẩu tối ưu để làm cho tiền cảnh rõ nét và nổi bậc nhất có thể. Ống rộng sẽ giúp bạn làm điều đó rất dễ dàng. Trong ảnh cover mình dùng tiêu cự 21mm rất vừa với cảnh, lấy nét ở 2mm ở f/11, đảm bảo được độ nét và trường ảnh cho nguyên cấu trúc của cành cây, đồng thời cho cả hậu cảnh.

RÁNG ĐẸP NHẤT KHI MỚI HỪNG LÊN LÚC TRỜI CÒN TỐI
Lúc ráng mây mới hừng lên, màu nó sẽ rất đậm và nỗi bật vì lúc đó trời vẫn còn tối. Chỉ vài phút sau đó trời sáng dần lên và ráng đỏ sẽ chuyễn tiếp sang màu cam lợt hơn và qua vàng rồi biến mất đi khi mặt trời ra khỏi chân trời. Vì thế bắt được khoảnh khắc ráng đầu tiên là điều quan trọng để có được màu sắc đậm đà và nỗi bật nhất.

BỐ CỤC NHẤT QUÁN LÀ THIẾT YẾU
Trong ảnh cover, núi có hướng nhảy về bên trái, và cành cây với cái dáng đó, vị trí đó cũng nhảy về cùng hướng với núi. Cả 2 yếu tố được cân xứng với dáng giăng ngang của mây, tất cả điều ăn khớp với nhau tạo thành một sự nhất quán, một sự đồng nhất trong bố cục, tạo một cảm giác nhẹ nhàn dể chịu cho mắt người xem.

ẢNH CÙNG SERIES
Ảnh này được chụp vài phút sau ảnh cover nên ráng màu đã chuyển sang màu cam nhạt hơn, nhưng bố cục được cân chỉnh với sự dời máy qua trái cho cành cây được tách rời ra khỏi bóng núi ở hậu cảnh nên nhìn thoáng hơn.

10 giây f/11 ISO 100 WB 5250K. Sony A7R + Voigtlander 21 f/1.8 (Phiên bản AndreLuu). Dalat Suối Vàng.

10 giây f/11 ISO 100 WB 5650K. Sony A7R + Voigtlander 21 f/1.8 (Phiên bản AndreLuu). Dalat Suối Vàng (B).

THAM KHẢO THÊM

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu Reverse để cân sáng (che bớt) phần trời và ráng mây sáng so với phần nước và núi, kéo đến phần trên của cành cây tiền cảnh. Trời còn tối nên không cần ND filter và trời không có gió nên chỉ cần 15 giây thì cũng có thể làm cho nước mịn màng. Hơn nữa ở hậu cảnh có sương phủ trên mặt hồ nên nó vốn đã mịn màng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 15 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 5650K, tiêu cự 21mm.
Sony A7R với lens Voigtlander 21 f/1.8 (lens đã được AndreLuu mod cắt đi phần hood để tối ưu cho dùng filter)

Lấy nét ở cành cây ở tiền cảnh khoản 2m, dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking với Cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
HỒ Suối Vàng, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp