ĐỊA ĐIỂM

VƯỜN CÂY CỔ TÍCH

CÂY TIỀN CẢNH NHỎ NHƯNG SỰ KHÁC BIỆT LỚN

CHỌN CÂY CHỮ Y THÚ VỊ LÀM CHỦ THỂ
Ở khu vực này có nhiều cây có dáng nghiên ngã hình chữ y rất thú vị. Thay vì đứng trên cao chụp xuống với những cây ở xa thì mình đi bộ xuống đồi, muốn đến gần để hiện được nét đặc biệt của cái cây hình chữ Y ở giữa sườn đồi. Ở hướng đó có mặt trời mọc nên có thể canh cho 2 cây ở giữa hướng vào mặt trời.

CHỌN CÂY BÉ XÍU LÀM TIỀN CẢNH
Ở tiền cảnh có một cây mới mọc rất nhỏ, rất dể bị bỏ quên. Nếu đem được nó vào làm tiền cảnh thì sẽ tạo thêm phần thú vị cho bố cục. Cây nhỏ có dáng nghiên nên mình canh nó cho hướng về mặt trời cùng với 2 cây ở xa đều hướng đến mặt trời vừa mới mọc tạo sự nhất quán cho bố cục.

TẠO ÁNH SÁNG VÀNG
Trong trời có sương mù ánh sáng ấm vàng của mặt trời mới mọc rất dể tạo ra ánh sáng vàng, chỉ với White Balance 5650 K thì toàn khung cảnh đã có màu vàng ấm áp, tạo một không gian đặc biệt như một vườn cây cổ tích.

TẠO ĐIỂM NHẤN VỚI SUNSTAR
Khi mặt trời bị che trong sương mù, rất khó để tạo ra sunstar, vì thế mình dùng ống kính Voigtlander 21 có khả năng tạo ra sunstar tốt nhất khi những lens khác không thể. Cũng may là sương mù không dầy lắm và mặt trời đủ sáng để tạo ra sunstar 10 cánh làm một điểm nhấn đẹp cho khung ảnh.

GÓC ẢNH KHÔNG CÓ CÂY NHỎ LÀM TIỀN CẢNH

Góc ảnh không có cây nhỏ ở tiền cảnh.

Góc ảnh không có cây nhỏ ở tiền cảnh nên kém phần thu hút hơn ảnh Cover.

THAM KHẢO THÊM

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Filter 3 khẩu reverse kéo đến chân cây để cân sáng (che bớt) phần trời làm hiện mặt trời ra rõ hơn và làm sáng phần cỏ vàng cam ở tiền cảnh.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/5 giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 5650K, tiêu cự 21mm. Sony A7R với lens Voigtlander 21 f1.8 (đã được Andre Luu cắt hood để dùng filter dể dàng)

Lấy nét ở lổ nước ở cây nhỏ phía trước tiền cảnh khoản 2.1m dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking với Cách lấy nét tối ưu.

ĐỊA ĐIỂM
Đồi cạnh bên trường lái Thiên Phúc Đức, Đà lạt, Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 50, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp