KỸ THUẬT

TỎA SÁNG HÒN BỒ

KHOẢNH KHẮC ĐẸP NHẤT THƯỜNG LÀ TIA RÁNG ĐẦU TIÊN TRONG NGÀY
Dậy sớm từ 3 giờ sáng không chỉ để bắt được ánh sáng đầu tiên ở chân trời, mà còn là một cái thú ngồi thưởng thức ly cafe và sữa đậu nành nóng bên vĩa hè dưới sương lạnh yên tĩnh. Lúc đó mình cảm thấy cuộc sống thật là thú vị.

Leo lên đến đỉnh Hòn Bồ lúc 4:30 sáng thì trời đã bắt đầu hừng, không chần chừ mình bắt tay vào chụp ngay từ những tia sáng đầu tiên, và chứng kiến bầu trời thay đổi từ đen, qua đỏ hồng, cam và cuối cùng là vàng trước khi mặt trời mọc. Ở đỉnh của buổi biểu diễn ánh sáng này là một chùm tia xẹt, ray chiếu tủa lên trên trời thật ngoạn mục.

Cảnh ở đây quá đẹp và quá rộng, nên mình muốn chụp lấy hết gần 180 độ với một seri ảnh từ góc trái sang góc phải để làm ảnh panorama. Để thực hiện điều này, mình phải đứng ở giữa sườn núi để không bị vướng một cành cây nào. Ở vị trí đó gió thổi nhè nhẹ và lạnh nhưng thật trong lành, tạo một cảm giác thật là sảng khoải và đầy hào hứng.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Bát panorama đưa trọng tâm trục xoay của máy ra gần phía trước của lens thay vì ở giữa đít máy, để hạn chế ảnh bị hiệu ứng to và nhỏ do cảnh ở xa và gần khi xoay máy chụp 180 độ.

2. Filter Reverse 3 khẩu + AndreLuu 150 Holder ánh sáng khi trời hừng rực sáng sáng hơn tiền cảnh núi là khoản 4 khẩu, nên phải cần cân cho ánh sáng phần trời giảm lại 3 khẩu, để cảm biến mới thu tóm được hết chi tiết từ sáng nhất của trời đến tối nhất của núi. Nếu không thì trời sẽ cháy sáng và núi sẽ bị cháy đen và ráng đỏ hồng sẽ không lên hết màu sắc, ray và chi tiết đẹp nhất của nó.

3. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy cho phép phơi ảnh 15 giây mà không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh. Tốc độ này đối với mình rất quan trọng vì mình muốn mây bay trong thời gian này, đủ để làm nó mềm mại ra, tạo một cảm giác nhẹ nhàng bay bổng và lãng mạn.

ĐIỂM NHẤN
Trong đám cây ở tiền cảnh, có một cây nhô lên, và đó là điểm nhấn của mình. Vị trí của nó cũng được canh cho những tia sáng chiếu lên dường như hội tụ ở cái cây đó.

THÔNG SỐ
Tốc độ 15 giây F/11 ISO 100 Custom White Balance 6000K, tiêu cự 70mm.
Lấy nét ở hàng cây đầu tiên phía trước dùng live view phóng ra to nhất với sự hổ trợ của chức năng peaking.
F/11 là khẩu độ nét nhất cho ống kính cổ Minolta mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.
WB 6000K cho ảnh có màu ấm hơn thể hiện những vệt sáng cam trên đầu của những gợn sóng mây đầy thú vị.

ĐỊA ĐIỂM
Hòn Bồ, Thái Phiên, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
GPS Đường vào Hòn Bồ
GPS Đỉnh Hòn Bồ (đích đến khi leo)

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Basic:
Vibrance:+30 (Cho màu tươi lên)

Tone Curve:
Medium contrast

CHỈNH MÀU TRONG HSL
Hue: Red -30, Orange -10, Yellow +20 (chỉnh màu cho ráng tươi và rõ hơn)
Saturation: Red, Orange +30 (Cho màu ráng đậm hơn)

PANORAMA
Sau khi xử lý xong trong Lightroom, 2 khúc cảnh liên tiếp được nối lại trong Photoshop với chức năng Photomerge để tạo thành một ảnh Panorama dài.

CÁCH CANH BỐ CỤC
Canh đường xẹt ray của mặt trời hội tụ tại điểm nhấn là cây. Kế tiếp là cân xứng chiều cao của vùng tiền cảnh dưới cây điểm nhấn với phần trời.

ẢNH CÙNG SERIES

DSC5551-53

DSC5558-60-2

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp