ĐỊA ĐIỂM

NẮNG VÀNG XUYÊN MÙ SƯƠNG

CÁCH CHỤP SƯƠNG NGƯỢC NẮNG

ĐI TÌM Ý TƯỞNG KHÁC
Đã có rất nhiều ảnh sương đã được chụp, vì thế mình luôn tìm một góc ảnh khác hay một khoảnh khắc ánh sáng khác lạ chưa hoặc ít được khai thác.

SƯƠNG NGƯỢC NẮNG
Trong các trạng thái của sương thì mình ấn tượng nhất với sương ngược nắng, vì lúc đó ánh sáng vàng ấm của mặt trời vừa mọc đánh bật làn sương bay trên cảnh vật tạo một cảm giác ấm áp và ảo ảo cho khung hình.

TIỀN CẢNH TẠO ĐIỂM MỐC
Khi có thể, lúc nào mình cũng tìm cho được tiền cảnh cho khung ảnh của mình. Tiền cảnh tạo cảm giác gần xa và là điểm tựa cho mắt khi khung ảnh phần lớn là sương phủ mờ mờ ảo ảo. Nó là “cái tĩnh trong cái động” trong khung hình.

BỐ CỤC XÉO
Mặt trời và 2 cây ở tiền cảnh được canh trên một đường xéo từ góc dưới trái đến góc trên phải với khoảng cách tới biên là tương đương với nhau (từ cây đến khung trái, từ mặt trời đến khung phải). Những lớp núi và sương được cân xứng với chiều cao của lớp đất phủ cỏ xanh cho tương ứng, với dãy núi cao nhất đặt ở tỉ lệ vàng gần 1/3 của chiều cao của khung ảnh.

WHITE BALANCE TĂNG ĐỘ ẤM CỦA MÀU
Nắng sáng đầu tiên có sắc vàng cam ấm, để tăng thêm tông màu này mình tăng White Balance từ 5000K trung lập qua 6500K vàng ấm để tạo thêm cảm xúc cho ảnh.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. FILTER: 3-stop Reverse kéo đến mí đất phủ cỏ xanh ở bên dưới để làm sáng cỏ thấy được chi tiết, đồng thời làm rõ phần sương phủ bên trên và hạn chế không cho vùng mây sáng ở khu vực mặt trời làm cháy ảnh. Sương bay gần và nhanh rất dễ bị mù nên không cần dùng ND filter trong lúc này, mà phải chụp nhanh bình thường để bắt lấy khoảnh khắc của sự bao phủ của sương trên diện tích sường núi sau nó.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/10 giây, F/11, ISO 50, Custom White Balance 6500K, tiêu cự 28mm. Sony A7R với lens Sony Zeiss 16-36 f/4.

Lấy nét ở thân cây phía trước dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của chức năng peaking.

ĐỊA ĐIỂM
Đồi trường lái Thiên Phúc Đức, Đà lạt, Lâm Đồng.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Để cho sương nổi bật rõ ràng, ảnh cần tăng Contrast và Clarity.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp