ĐỊA ĐIỂM

QUÁI MỘC Y TÝ – Đơn Giản Bố Cục Với Sương Mù

SƯƠNG MÙ LÀM ĐƠN GIẢN BỐ CỤC RẤT HIỆU QUẢ
Thông thường khi đi tìm góc chụp, mình lựa những nơi có phong (trời, nước) đơn giản để dễ làm nổi chủ thể chính. Với sương mù thì cảnh vật xa xa đã bị che mờ hết tạo thành một cái phong gần như trắng xóa với những chi tiết mờ mờ, làm mọi thứ trở nên đơn giản. Lúc này, mình chỉ cần tìm một cái gì đó thú vị và đến gần, càng gần càng tốt vì ở cự ly gần chủ thể sẽ hiện rõ vì ít bị che bởi sương mù. Ứng dụng góc rộng cho thể loại sương mù này rất hiệu quả vì góc rộng cho phép mình đến gần mà vẫn giữ độ nét và hơn nữa góc rộng đẩy xa những vật thể ở hậu cảnh làm tách rời chủ thể cùng lúc làm to và rõ nó với khả năng tiến gần.

Sự đơn giản làm nổi bậc chủ thể
Trong ảnh cover, nếu trời không có sương dầy đặc thì “quái mộc” đó sẽ bị rối vì nó sẽ bị vướng vào một rừng cây cùng màu phía sau nó. Lúc đó sẽ không còn một cây đơn giản nữa, mà là một rừng cây rối rắm. Sương mù tạo một phần KHÔNG (Âm),”quái mộc” là một phần CÓ (Dương) nên nó tạo ra một sự cân bằng giữa không và có (Âm và Dương). Bạn hãy nhớ rằng, một trong những cái tạo ra cảm giác đẹp là sự đơn giản, vì não bộ con người, như máy vi tính, sẽ không mất thời gian xử lý thông tin hình ảnh đó và rất dể cảm nhận nó.

Đường dẫn
Sau khi đã chọn và canh được chủ thể nổi bật trên cái phông, đừng quên tìm đường dẫn cho nó nhé. Cái bụi cỏ xanh tươi bên trái có hướng, dẫn về “quái mộc” là một đường dẫn vô hình rất hiệu quả tăng thêm sức mạnh cho bố cục này.

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. Hitech Filter 3 khẩu mềm + AndreLuu 150 Holder Trong cảnh có cây nhô cao ở tiền cảnh, nên mình dùng 3 khẩu mềm để che bớt ánh sáng của phần trời mà vẫn giữ được sự chuyển tiếp tự nhiên cho ảnh.

2. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1/13 giây, F/11, ISO 125, Custom White Balance 5000K, tiêu cự 15mm.
Lấy nét trực tiếp ở giữa “quái mộc” vì trời có sương mù mờ nên lấy nét ngay chủ thể sẽ làm nó rõ nét nhất, giúp làm nổi bật nó thêm.

ĐỊA ĐIỂM
Đường lên Sân bay, Y Tý, Bát Xát, Lào Cai.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp