KỸ THUẬT

RỰC ĐỎ ĐỒI RAU

PHẢI CHUẨN BỊ GÓC ĐẸP MỚI CHỚP ĐƯỢC KHOẢNH KHẮC ĐẸP
Trời hôm đó rất ít mây luồn và mây luồn đang ở rất xa, mình cứ chạy từ điểm này sang điểm khác để đến gần với mây luồng, thế mà đến nơi thì dường như mây luồng lại di chuyển xa hơn nữa. Cùng lúc trời đang sáng dần, dải mây đen giờ dần dần hừng lên, một dải ráng đỏ kéo dài cả gần nữa bầu trời thật lạ kỳ mà mình chưa bao giờ thấy.

Lúc này lòng mình rạo rực không yên, vì vị trí mình đang đứng là góc đang khảo sát bị quá vướng nhiều nhà dân. Không chần chờ mình lập tức trở về góc cũ đã chụp trước, để bắt kịp khoảnh khắc đẹp này vào bố cục, nếu không thì chỉ chừng 10 phút sau màu sắc đó sẽ tan biến mất đi theo sương khói :)

ĐỊA ĐIỂM
Vườn rau và cà rốt Xuân Thọ (gần Trại Mát), thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

THÔNG SỐ
Tốc độ 1.3 giây F/11 ISO 100 Custom White Balance 5000K, tiêu cự 105 mm.
Lấy nét ở hàng cây đầu tiên phía trước dùng live view phóng ra to nhất với sự hổ trợ của chức năng peaking. F/11 là khẩu độ nét nhất cho ống kính cổ Minolta mình đang xài và đồng thời cũng cho mình trường ảnh sâu.

FILTER
Filter 3-stop Reverse chuyên dụng để cân vùng sáng rực của ráng để ráng mới hiện lên màu thực của nó một cách tối đa mà không làm tiền cảnh bị đen hay ráng bị sáng cháy.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 100, f11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Basic:
Vibrance:+20 (cho màu tươi lên).

Tone Curve:
Medium contrast.

HSL
Hue: Aqua – 100, Blue -10 (cho sương và có màu lam sáng).
Saturation: Red, Orange, Yellow +10 (cho màu ráng đậm hơn 1 tí).
Blue -30 (cho màu xanh hơi xám để nhìn thấy tự nhiên hơn).
Luminance: Blue +10 (cho sương sáng hơn nổi bật hơn).

PANORAMA
Sau khi xử lý xong trong Lightroom, 2 khúc cảnh liên tiếp được nối lại trong Photoshop với chức năng Photomerge để tạo thành một ảnh Panorama dài.

CÁCH CANH BỐ CỤC
Canh đường xéo của bậc thang vào trục xéo của khung ảnh cân xứng ngay giữa ảnh. Canh cho mây có khoảng cách tách rời với trời tương xứng với dãy núi phía dưới.

ẢNH CÙNG SERIES

DES6030-31

_DSC6022

_DSC6030

_DSC6031

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp