KỸ THUẬT

DALAT THỜI ĐIỂM NÀO CHỤP GÌ Ở ĐÂU?

THÔNG BÁO
PHOTO TRIP WORKSHOP ANDRE LUU: THỰC HÀNH DALAT 23-25/10/2015

NHỮNG THỜI ĐIỂM NÀO CHỤP CHỤP PHONG CẢNH GÌ Ở DALAT
Thời tiết Dalat thay đổi khó lường, trong mùa mưa trời thường mưa tầm tả và dai dẵng, nhưng cũng có ít ngày trời trong có sương và đẹp. Trong mùa sương, độ ẩm cao, sương xảy ra thường xuyên nhưng không liên tục mà thường trời đẹp chừng 3-5 ngày rồi sau đó hết sương và 1 hay 2 tuần sau lại có sương đẹp trở lại. Vì thế thời tiết Dalat phải được theo dõi hàng ngày, lấy móc ngày đẹp để dự báo những ngày tiếp theo. Nhưng nhìn chung Dalat cũng có đặt điểm rõ rệt trong những tháng của năm.

THÁNG 10 TRỞ ĐI ÍT VÀ HẾT MƯA
Khi Dalat hết mưa, nước Hồ Xuân Hương, Tuyền Lâm và Suối Vàng sẽ trỡ nên trong trẽo, đây là thời gian tốt để bắt đầu chụp hồ. Tháng này trời cũng có nhiều sương hơn, khi sương không quá mù che mờ hết cảnh vật thì mặt hồ và ngang núi có sương giăng rất thơ mộng và lãng mạn. Trong các thời điểm khác khi hội tụ được các yếu tố nêu trên và khi trời trong hay ít sương và không có mây đen che kín thì cũng thích hợp để chụp hồ.

THÁNG 12 TRỞ ĐI SƯƠNG MÕNG VÀ MÙ
Bắt đầu thời gian này, Dalat có nhiều sương hơn và thường xuyên hơn. Nhưng thường là sương mõng nên bay cao và mù nên rất thích hợp chụp cận cảnh sương mù với cây trong những rừng thông, thành phố Dalat trong sương, sương trùm trên đèn đường.

THÁNG 2 TRỞ ĐI SƯƠNG DẦY VÀ TRONG
Thời gian này sương có nhiều và thường xuyên có ngày trong hơn do ít gió. Những ngày tốt có thể chụp sương chìm trong các thung lũng ở Dalat, nhất là khu vực gần Trại Mát, Xuân Thọ, Đa Thọ hay đồi trường lái Thiên Phúc Đức. Những ngày sương ngập thành phố có thể leo lên núi cao để chụp Dalat chìm ngậm trong sương như Hòn Bồ và đỉnh Du Sinh.

THÁNG 4-6 SƯƠNG NHIỀU TRONG VỚI MẶT TRỜI MẠNH TẠO RA RAY
Trong thời điểm này, mặt trời mạnh dần lên về đang chuyển sang mùa hè. Những ngày sương nhiều ngập cả khu vực và trời trong ở bên trên, leo Hòn Bồ và ở những rừng thông, hay hàng cây gần nhà thờ Đa Tôn có thể chụp ray do mặt trời mạnh chiếu xuyên qua cành cây phủ sương rất ảo diệu.

THÁNG 7-9 MƯA DẦM
Trong thời gian này ít có ngày có sương và đẹp và khi có sương thì thường không giữ được lâu vì mùa mưa trời nhiều mây đen che phủ, nhiều gió nên tuy độ ẩm cao nhưng gió khuếch tán sương bay đi.

THAM KHẢO THÊM
CÁCH CHỌN ĐIỂM CHỤP DALAT THEO SƯƠNG

THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
1. DÙNG GRAD ND 3 STOP REVERSE, ND 5 STOP
Grad ND để cân bằng vùng trời sáng làm hiện rõ chi tiết mây và sương giăng trên núi. ND 5 stop làm tăng thời gian phơi sáng cho mặt nước mịn màng không gợn sóng.

2. Chân máy và Remote để chụp mà không chạm vào máy không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.

THÔNG SỐ
Tốc độ 121 Giây (2 phút), F/11, ISO 200, Custom White Balance 5550 K, tiêu cự 20mm. Sony a7R + lens Nikon 20 f/1.8G với Metabones Nikon G-Nex adapter.
Lấy nét ở khoản 2m ở ngọn có phía trước. Ảnh chụp 2 tấm và ghép Panorama trong Lightroom 6.

ĐỊA ĐIỂM
Hồ Tuyền Lâm, tp Đà Lạt, Tình Lâm Đồng.

ĐỘ PHƠI SÁNG
Dùng ISO 200, f/11 và chế độ A (aperture) để xem ánh sáng tự động đo trong máy là bao nhiêu, nếu không đủ ánh sáng thì tạm thời tăng ISO lên 6400 để tính, ghi nhớ vận tốc đó, rồi chuyển qua chế độ M, thiết lập lại vận tốc đó, chụp thử, xem Histogram, điều chỉnh vận tốc cho Histogram vừa đụng cạnh phải. Rồi bắt đầu hạ ISO xuống đúng ISO ban đầu để không phải chờ lâu khi chụp thử.

Tham khảo: CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp