KỸ THUẬT

SOI SÁNG NGÂN HÀ

CÁCH TÌM GÓC THÍCH HỢP CHO ẢNH NGÂN HÀ

Trên lý thuyết dải ngân hà cũng như mặt trời và các vì sao sẽ mọc từ chân trời này và lặn ở chân trời kia. Trong thực tế dải ngân hà rất khó thấy vì có nhiều yếu tố lấn át nó đi. Như gần lúc mặt trời mọc và lặn chùm sao trong dải ngân hà sẽ mờ đi và lặn mất khi trời bắt đầu sáng dần lên.

VỊ TRÍ DẢI NGÂN HÀ RÕ THƯỜNG Ở TRÊN CAO
Ở Việt Nam phía chân trời thường có lớp sương mù mù nên những chùm sao thường chỉ hiện rõ ở khu vực trên đỉnh bầu trời. Ở vị trí này góc máy phải chỉa lên cao và vì thế rất khó canh những góc ảnh đẹp bình thường bình minh hoàng hôn vào làm góc ảnh cho dải ngân hà. Vì có một khoảnh cách quá xa, cho dù có dùng ống rộng lấy hết vào thì cũng khó mà tạo ra bố cục đẹp vì thế dải ngân hà đòi hỏi một góc ảnh khác với những góc ảnh bình minh hoàng hôn bình thường.

TIỀN CẢNH PHẢI CAO VÀ NHIỀU HƯỚNG CHỤP
Do dải ngân hà lúc rõ nhất thường năm ở vị trí cao trên bầu trời, nên bạn cần phải có tiền cảnh tương đối cao để có thẻ canh tiền cảnh đó bằng cách hạ máy xuống sát đất để lấy được dải ngân hà kết hợp với tiền cảnh đó được. Trong ảnh này bãi đá phía trên bờ khu vực hải đăng Kê Gà, những khối đá nhọn chĩa lên cao nầy rất thích hợp để canh dải ngân hà đang ở gần đỉnh của bầu trời. Ngoài ra tiền cảnh phải tương đối trống để có thể di chuyển chung quanh dể dàng canh dải ngân hà vào nhiều vị trí khác nhau so với tiền cảnh, để dể dàng sáng tác bố cục như ý.

TIỀN CẢNH PHẢI KHÔNG BỊ RUNG
Chụp dải ngân hà dùng tốc đố rất chậm thường trên 20 giây, nên tiền cảnh phải không bị rung khi trời có gió. Sau đây là vài tiền cảnh thích hợp bạn có thể tìm dể dàng:

  • Khối đá cao có hình dáng thú vị.
  • Núi có dáng đẹp.
  • Cây không lá.
  • Các cấu trúc xây dựng như hải đăng, toà nhà cao….

PHẦN MỀM DỰ ĐOÁN TRƯỚC GIỜ VỊ TRÍ CỦA CHÙM SAO
Ở thời gian khác nhau (giờ, tuần, tháng) dải ngân hà sẻ nằm ở hướng khác nhau. Bạn có thể dùng các phần mềm xem sao (star, milky way) để tính trước vị trí vào đúng hướng mà bạn cần. Mình đang dùng app iphone SkySafari khá tốt để xem vị trí, phương hướng của dải ngân hà sẽ hiện ra từ giờ nào đến giờ nào trong đêm mình muốn chụp.

Tham khảo:
CÁCH CHỤP DẢI NGÂN HÀ VÀ CÁC CHÙM SAO
CÁCH TỐI ƯU HÓA ĐỘ PHƠI SÁNG VỚI HISTOGRAM

THÔNG SỐ
Tốc độ 20 giây, F/1.8, ISO 3200, Custom White Balance 3000K, tiêu cự 21mm. Sony A7R với lens Voigtlander 21 f1.8

Lấy nét ở bên trái khối đá lớn bên phải, dùng live view phóng ra to nhất với sự hỗ trợ của đèn pin và chức năng peaking.

ĐỊA ĐIỂM
Bãi đá đối diện Hải đăng Kê Gà, Bình Thuận.

HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance và Tint trong Grad ND, và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.

Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp.

Andre Luu (Khương)
Mobile: 0977-747-701
Facebook Profile: https://www.facebook.com/AndreLuu2
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/LandscapeSaigonCom/

Bình luận

Bình luận

Website by Can Long Corp